Vào mùa hè, mít là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích nhất, nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng bộ phận này của quả mít.
1 phần quý của quả mít, nhiều người ở Việt Nam hay vứt bỏ
Nhiều người khi ăn mít thường bỏ hết phần hạt, nhưng thực tế đây mới là bộ phận quý bậc nhất của loại quả này.
Hạt mít được đánh giá là một trong những thực phẩm đem lại hiệu quả phòng bệnh ung thư. Do chúng giàu vitamin C, giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào bạch cầu. Từ đó, thúc đẩy khả năng tiêu diệt tế bào lạ, tế bào ác tính.
Ngoài ra, hạt mít còn là thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột kháng cao. ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng) cho biết: Hạt mít luộc rất giàu tinh bột kháng, có thể cải thiện tiêu hóa, giúp hệ sinh vật hoạt động tốt hơn...
Hình minh họa
Tinh bột kháng không được hấp thu trong cơ thể, vì thế nó không gây tăng cân, ngược lại còn giúp giảm hấp thu đường, chống bệnh tiểu đường, giảm hấp thu mỡ, cải thiện tiêu hóa, tốt cho vi sinh vật đường ruột.
Cũng vì sở hữu nhiều lợi ích quý giá mà hạt mít được người Nhật rất yêu quý, trân trọng. Dù ở nước ta, loại hạt này thường bị vứt đi, nhưng trong siêu thị Nhật thì chúng được bày bán với giá khá đắt, khoảng 200.000 đồng/kg.
Đối với phụ nữ, hạt mít được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm thiểu các đường nếp nhăn, qua đó góp phần cải thiện nhan sắc.
Tại Ấn Độ, hạt mít được trân trọng như là một loại dược phẩm thiên nhiên có khả năng tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới. Hàm lượng sắt phong phú trong hạt mít không những hỗ trợ duy trì lượng hồng cầu ổn định trong máu mà còn nuôi dưỡng cơ quan sinh sản của nam giới luôn sung mãn.
Những cách sử dụng hạt mít làm đẹp, điều trị bệnh:
- Để tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm cảm giác trướng bụng: Đem một lượng hạt mít phù hợp đi luộc chín, sau đó rang hoặc nướng để sử dụng làm thực phẩm hàng ngày.
- Trường hợp khó tiêu: Mang 20g hạt mít đã rang chín cùng 12g mộc hương, đun sắc và uống hằng ngày một liệu trình.
- Hạt mít dùng trong làm đẹp: Lấy hạt mít luộc chín, nghiền mịn cùng sữa tươi không đường ở nhiệt độ thấp. Trộn đều hỗn hợp và đắp lên da mặt. Nằm thư giãn trong khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch với nước ấm. Áp dụng đều đặn mặt nạ này hai lần mỗi tuần sẽ giúp làn da trở nên sáng hơn và tăng cường sức đề kháng cho da.
Lưu ý khi ăn hạt mít
Không nên ăn hạt mít quá nhiều. Nếu bạn ăn hạt mít quá nhiều, ăn không kiểm soát, thì hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt mít sẽ tích tụ, nhanh chóng tạo thành mỡ thừa, gây tăng cân không kiểm soát.
Không nên ăn hạt mít sống vì chúng có chứa tannin và chất ức chế trypsin, hai thành phần có khả năng gây cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Đối với những người đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc sử dụng thuốc, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là điều cần thiết trước khi thêm hạt mít vào khẩu phần ăn.
VietBF@ Sưu tập