Tỏi, sữa chua, hành tây cung cấp các chất có đặc tính tăng cường miễn dịch hỗ trợ sức khỏe hô hấp, pḥng bệnh nhiễm trùng.
Các loại trái cây, rau củ nhiều màu sắc thường có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Một số thực phẩm màu trắng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 7 loại điển h́nh.
Tỏi
Tỏi cung cấp các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin, có đặc tính kháng khuẩn, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các mầm bệnh khác. Ăn tỏi sống hoặc nấu chín trong các bữa ăn c̣n giảm viêm phổi, tăng cường chức năng hô hấp.
Hành tây
Giống như tỏi, hành tây thuộc họ hành, có các hợp chất tăng đề kháng tương tự. Hành tây chứa nhiều quercetin - chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm phổi và kháng virus. Thêm hành tây vào súp, món xào, salad để tăng lượng chất có lợi cho sức khỏe.
Súp lơ trắng
Súp lơ được chế biến thành nhiều món ăn, giàu dưỡng chất tốt cho miễn dịch. Súp lơ có hàm lượng lớn vitamin C, folate, giúp ngừa ung thư phổi, viêm phổi và các bệnh khác. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, tăng sức khỏe đường ruột cùng chức năng đề kháng.
Nấm
Nấm hương, nấm maitake (nấm khiêu vũ hoặc nấm gà mái rừng) hỗ trợ tăng đề kháng. Những loại nấm này có chứa beta-glucan kích hoạt các tế bào bạch cầu, nâng cao khả năng miễn dịch. Nấm phù hợp làm món súp, món xào hoặc canh pḥng bệnh hô hấp, nhiễm trùng tốt hơn.
Sữa chua
Sữa chua giàu canxi, kali, phốt pho và selen có thể tăng cường chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Các men vi sinh có trong sữa chua c̣n thúc đẩy hàng rào bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa các mầm bệnh có hại xâm nhập vào cơ thể. Thực phẩm này chứa nhiều protein, canxi, là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể.
Dừa
Dừa rất giàu chất dinh dưỡng như axit lauric, có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus. Dừa cũng chứa chất béo trung tính chuỗi trung b́nh (MCT), là những axit béo hỗ trợ chức năng miễn dịch. Sử dụng nước cốt dừa, dầu dừa hoặc cùi dừa trong các bữa ăn để mang lại hương vị thơm ngon, pḥng bệnh hô hấp.
Củ cải trắng
Củ cải trắng cung cấp vitamin C - chất chống oxy hóa thiết yếu có thể chống lại các mầm bệnh có hại. Các hợp chất như glucosinolate c̣n tăng cường đề kháng, giảm viêm. Ăn củ cải trắng thường xuyên cung cấp các dưỡng chất có lợi cho khả năng miễn dịch tổng thể.
|