Ḷ vi sóng là thiết bị quen thuộc trong các gia đ́nh nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
Hiện nay, nhắc đến những thiết bị, đồ gia dụng nhà bếp của mỗi gia đ́nh, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên ḷ vi sóng. Ḷ vi sóng có chức năng chính là hâm nóng thực phẩm, đồ uống bằng sóng vi ba. Một số món ăn thậm chí không cần xử lư trên bếp mà chỉ cần đưa vào ḷ vi sóng là đă có thể mang tới bàn ăn của gia đ́nh.
Nhờ có công dụng như trên, ḷ vi sóng giúp công việc nấu nướng được tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Quen thuộc là vậy song không phải ai cũng biết cách dùng đúng ḷ vi sóng ở các công đoạn khác nhau. Sau đây là một câu hỏi điển h́nh: Khi dùng ḷ vi sóng xong nên rút điện hay vẫn để thiết bị cắm điện?
Chuyên gia đưa ra lời khuyên
Trên thực tế, các chuyên gia đều khuyên rằng mọi thiết bị điện trong nhà bao gồm các thiết bị nhà bếp hay thiết bị phục vụ giải trí, công việc NÊN ĐƯỢC RÚT ĐIỆN khi con người sử dụng xong và trong suốt thời gian không có nhu cầu sử dụng. Mục đích của việc làm này chính là để tiết kiệm điện, đồng thời giảm thiểu rủi ro xảy ra chập điện nguy hiểm, đặc biệt khi không có người ở nhà.
Đối với ḷ vi sóng cũng như vậy. Chuyên trang Appliance Doctors giải thích, nhiều báo cáo cho thấy việc rút điện ḷ vi sóng có thể giúp tiết kiệm khoảng 10 đô la/năm. Con số này tuy không nhiều, tuy nhiên có thể giúp giảm thiểu hóa đơn tiền điện phần nào. Bên cạnh đó, việc rút điện thiết bị c̣n giúp giảm lượng khí thải carbon và giúp nhiệt độ ngôi nhà nói chung hay không gian căn bếp nói riêng được giảm đi.
Một lợi ích khác của việc rút điện ḷ vi sóng khi không sử dụng cũng được các chuyên gia chỉ ra, đó là giúp thiết bị có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo tuổi thọ. Không chỉ ḷ vi sóng, thiết bị nào trong nhà cũng có thời gian sử dụng nhất định. Việc cắm điện liên tục vô t́nh khiến thiết bị luôn trong trạng thái hoạt động, ở trạng thái chờ. Bởi vậy, việc rút điện, hay nói cách khác là ngắt hoàn toàn nguồn điện sẽ giúp ḷ vi sóng được "tạm nghỉ".
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nhiều gia đ́nh thường bỏ quên phần cửa của ḷ vi sóng vẫn c̣n mở dù đă sử dụng xong. Việc này không chỉ gây tốn điện mà khiến thiết bị suy giảm tuổi thọ nếu để lâu. V́ thế, việc rút điện hoàn toàn sẽ giúp tránh được t́nh trạng này.
Bởi vậy tốt hơn hết, các gia đ́nh nên duy tŕ thói quen rút điện ḷ vi sóng sau mỗi lần sử dụng. Các thực hiện được khuyên đó là sau khi kết thúc lần sử dụng cuối cùng, chờ một vài phút để nhiệt độ thiết bị giảm bớt, tránh thay đổi đột ngột, rồi rút phích cắm điện.
Các lưu ư khác khi dùng ḷ vi sóng
Bên cạnh việc rút điện khi không sử dụng, người dùng cũng có thể tham khảo thêm một số lưu ư sau để sử dụng ḷ vi sóng được tiết kiệm, an toàn và lâu bền.
1. Không quay thực phẩm liên tục
Nhiều chiếc ḷ vi sóng luôn phải trải qua chuỗi thời gian hoạt động liên tục hàng ngày. Ví dụ như chiếc ḷ vi sóng ở các công ty hay văn pḥng. Bởi vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn pḥng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của ḿnh.
Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy tốt nhất hăy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo. Khi quay thực phẩm trong ḷ vi sóng, tốt nhất người dùng cũng nên đậy nắp hộp lại thay v́ mở chúng ra.
2. Đừng lạm dụng đồ nhựa, xốp dùng 1 lần
Đồ xốp tuyệt đối không nên cho vào ḷ vi sóng. C̣n đồ nhựa hay nilon, người dùng cần kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc các kư hiệu trên bao b́. Các loại nguyên liệu không phù hợp khi bị chịu ảnh hưởng bởi tác động nhiệt cao bên trong ḷ vi sóng có thể sản sinh ra chất độc, ảnh hưởng tới thực phẩm và sức khỏe con người.
3. Hăy bóc bao b́ khi ră đông thực phẩm tươi sống
Không chỉ hâm nóng thực phẩm, nhiều người c̣n tận dụng ḷ vi sóng để ră đông thực phẩm tươi sống. Việc này có thể thực hiện nhưng hăy nhớ bóc bao b́ của thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo nếu không bóc bao b́, hóa chất từ bao b́ xốp hay nilon có thể nhiễm vào thực phẩm.
4. Sử dụng thiết bị đúng mục đích
Sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn, thực phẩm, nên nhiều người thường nghĩ, ḷ vi sóng hoàn toàn phù hợp để tận dụng sấy khô một số vật dụng nhà bếp. Có thể kể tới như găng tay, khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên việc này là vô cùng không nên bởi khi này, người dùng đang sử dụng ḷ vi sóng sai mục đích. Đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
5. Vệ sinh ḷ vi sóng định kỳ
Cuối cùng là hăy thiết lập và duy tŕ một lịch vệ sinh ḷ vi sóng định kỳ, trung b́nh khoảng 1-2 tuần/lần, tùy vào tần suất sử dụng thiết bị. Việc để chiếc ḷ vi sóng bám đầy dầu mỡ, chất bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động kém hiểu quả, thậm chí tiềm ẩn khả năng sản sinh vi khuẩn bên trong thiết bị, nguy cơ lây sang thực phẩm, thức ăn là rất cao.
VietBF@sưu tập
|