Chỉ cần quan sát phía ngoài vỏ, bạn đă có thể biết được quả này có ngon hay không.
Măng cụt được mệnh danh là "nữ hoàng" của các loại quả với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả măng cụt chứa axit trytophan, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng như chất xanthones nằm chủ yếu trong vỏ, cùng với vitamin C và E phong phú. Những thành phần này giúp tăng cường sinh lực, chống lăo hóa, giảm cholesterol, tăng cường khả năng miễn dịch và có lợi ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch hay tiểu đường.
Nhiều người cho rằng, để có thể chọn mua được những quả măng cụt ngon không hề đơn giản. Dưới đây là những mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để mang về những quả măng cụt tươi ngon nhất.
Phân biệt măng cụt đực và măng cụt cái
Măng cụt có thể được phân biệt thành hai loại là măng cụt đực và măng cụt cái thông qua số cánh hoa nằm ở đáy quả. Theo kinh nghiệm từ người làm vườn lâu năm, nếu đế của quả có 5 cánh hoa th́ đó là măng cụt đực, c̣n nếu có 6 cánh là măng cụt cái. Quả cái thường được ưa chuộng hơn v́ có vị ngon, ngọt và ít chua.
Các mẹo chọn măng cụt ngon
Để chọn được những quả măng cụt ngon, ngọt và tươi, bạn cần lưu ư một số điểm sau:
1. Quan sát màu sắc của vỏ
Màu sắc bên ngoài của măng cụt rất quan trọng. Hăy chọn những quả có màu tím đậm, hơi rám xám là dấu hiệu của quả chín tự nhiên và tươi ngon. Tránh chọn những quả măng cụt có vỏ màu đen bóng hay cuống quả héo úa v́ đó có thể là những quả đă hái lâu ngày.
2. Số cánh hoa ở rốn quả
Đế của quả măng cụt có h́nh bông hoa nhỏ, số cánh của bông hoa này phản ánh số múi bên trong. Quả có nhiều cánh hoa thường có nhiều múi và hạt nhỏ, trong khi quả ít cánh hoa th́ hạt sẽ to.
3. Kiểm tra cuống quả
Một quả măng cụt tươi ngon thường có cuống màu xanh hay xanh ngọc bích, có độ bóng. Nếu cuống quả có màu vàng hoặc nh́n khô, cứng, có thể quả đă bị hái từ lâu và không c̣n tươi.
4. Độ cứng của vỏ quả
Dùng tay bóp nhẹ vào thân của quả măng cụt, nếu cảm giác vừa đủ mềm và có độ đàn hồi tức là quả c̣n tươi ngon. Nếu quả quá cứng hoặc quá nhũn, có nghĩa là nó không c̣n tươi hoặc có thể đă bị hỏng bên trong.
5. Cân nhắc độ bóng và trọng lượng
Những quả măng cụt có vỏ bóng và trọng lượng nặng hơn so với kích thước chứng tỏ chúng chứa nhiều nước và có múi dày, ngon ngọt hơn. Quả nhẹ có thể đă mất nước và không c̣n tươi ngon.
Nhớ rằng, những quả măng cụt ngon nhất là những quả được chọn lựa cẩn thận dựa trên các dấu hiệu trực quan và cảm quan như trên. Qua đó, bạn có thể tận hưởng hương vị thơm ngon, ngọt mát của loại quả nhiệt đới này.
VietBF@ Sưu tập