Có một số loại thực phẩm có tác dụng làm mát và cung cấp nước một cách tự nhiên, trong khi một số loại khác có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của chúng ta.Dưới đây là những thực phẩm bạn nhất định phải tránh trong mùa hè để đảm bảo sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm giàu chất béo
Những thực phẩm giàu chất béo có thể khiến chúng ta khó tiêu, tạo cảm giác nặng nề và uể oải khi trời nóng. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những thực phẩm nhẹ nhàng hơn, dễ tiêu hơn nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí giàu dinh dưỡng như salad và rau luộc, hấp, nướng.
Thức ăn cay
Thức ăn cay có thể tạo thêm nhiệt cho bữa ăn của chúng ta nhưng cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến chúng ta cảm thấy nóng hơn. Hãy xem xét các lựa chọn thay thế làm mát như dưa chuột hoặc gazpacho dưa hấu.
Thức ăn nhanh và đồ nướng
Đồ nướng thường chứa nhiều chất béo, gây tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, có thể dẫn đến viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn có thể làm tăng nồng độ acid, gây rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, các món ăn nhanh chứa dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh mì, pizza cũng nên hạn chế trong mùa hè.
Nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm giàu dầu có thể làm cho làn da trở nên dầu mỡ, nổi mụn nhiều hơn và đôi khi, có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa quá nhiều natri, có thể gây đầy hơi và giữ nước. Do đó, chúng ta có thể lựa chọn thực phẩm tươi, nguyên chất để cơ thể dễ hấp thụ hơn và luôn cảm thấy khỏe mạnh.
Không chỉ vậy, khi ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, ảnh hưởng đến độ PH cơ thể, thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính có thể tăng lên.
Đồ uống chứa caffein
Cần hạn chế đồ uống chứa caffein bởi vì nó có thể gây mất nước cho cơ thể, đặc biệt khi tiêu thụ quá mức. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại đồ uống như nước lọc hoặc trà thảo mộc.
|