Hàm lượng carotene chứa trong loại rau này cao hơn 10 lần so với cà chua, dưa chuột.
Những công dụng "vàng" thuyết phục bạn nên uống nước rau mùi thường xuyên
Theo y học cổ truyền, rau mùi tính ấm, mùi thơm, giúp kích thích tiêu hóa. Rau mùi có tác dụng chống đầy hơi, bồi bổ dạ dày. Ăn rau mùi giúp cải thiện tiêu hóa, hạ sốt, chữa cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, hỗ trợ người cao huyết áp. Ngoài ra, trong y học hiện đại xác nhận, rau mùi chứa protein, vitamin, khoáng chất, chất béo, caroten và các chất dinh dưỡng khác, trong đó vitamin C cao hơn các loại rau thông thường.
Loại rau này ở nước ta giá rất rẻ chỉ vài ngh́n đồng nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Nếu người b́nh thường ăn 7-10gram rau mùi có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C một ngày của cơ thể. Hàm lượng carotene chứa trong loại rau này cao hơn 10 lần so với cà chua, dưa chuột.
Rau mùi thường được dùng để trang trí món ăn, bên cạnh đó, rau mùi c̣n mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Rau mùi hoạt động giống như một loại thuốc chống co thắt, làm thư giăn các cơ tiêu hóa, nhờ đó mà t́nh trạng rối loạn đường ruột được cải thiện. Thêm rau mùi vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng và tần suất đau bụng, cải thiện t́nh trạng đầy hơi chướng bụng.
- Tốt cho huyết áp: Rau mùi không chỉ giúp điều ḥa tích cực hoạt động của ruột mà c̣n có tác dụng lợi tiểu cho cơ thể, rất hữu ích cho những người bị huyết áp cao.
- Cải thiện mức cholesterol: Nếu bạn thêm rau mùi vào chế độ ăn uống có thể giảm mức cholesterol xấu. Bên cạnh đó, rau mùi c̣n có khả năng làm gia tăng lượng cholesterol lành mạnh, rất tốt cho việc lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Rất tốt chp phụ nữ: Không chỉ lá mà hạt rau mùi cũng tỏ ra hữu hiệu trong việc điều ḥa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hạt rau mùi điều chỉnh chức năng tuyến nội tiết thích hợp và các hormone, từ đó điều ḥa chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, rau mùi có thể giảm đầy hơi, chuột rút và đau trong chu kỳ kinh nguyệt, theo Lao Động.
- Có thể ngăn ngừa bệnh tật và viêm thần kinh: Theo Sức khỏe & Đời sống một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học thần kinh phân tử cho thấy chế độ ăn nhiều nghệ, hạt tiêu, đinh hương, gừng, tỏi, quế và rau mùi giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
Rau mùi vẫn là một thứ rau gia vị làm món ăn của chúng ta thêm hấp dẫn và việc sử dụng với mục tiêu làm tăng vị cũng rất tốt tạo khoái cảm tốt về ăn uống.
Uống nước rau mùi bạn nhận được lợi ích ǵ đối với sức khỏe?
- Hỗ trợ hạ sốt: Rễ rau mùi tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp cơ thể ra mồ hôi, từ đó hạ sốt. Nước rau mùi c̣n có tác dụng tương đối tốt với lá lách, dạ dày.
- Hỗ trợ giải độc, nhuận tràng: Rau mùi có tác dụng giải độc, nhuận tràng, giảm mẩn ngứa, phong hàn, thúc đẩy khí huyết toàn thân lưu thông. V́ vậy, nấu nước rau mùi uống là một trong những cách giúp bạn giải độc, tránh táo bón.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin A,C trong rau mùi khá cao. Các loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.
- Bảo vệ mắt sáng khỏe: Nước rau mùi chứa carotenes, vitamin A giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Một số rủi ro và tác dụng phụ khi ăn quá nhiều rau mùi
Theo TS. Josh Axe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng (Hoa Kỳ), với một lượng nhỏ thức ăn, rau mùi không có khả năng gây ra cho bạn bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào. Tuy nhiên khi được sử dụng trong y học, nó có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
- Dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với hoa hồi, th́ là, ngải cứu hoặc các loại cây tương tự th́ bạn có thể bị dị ứng với rau mùi.
- Đang dùng thuốc: Do khả năng làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên, hăy theo dơi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường khi dùng loại gia vị này. Nó cũng có thể làm giảm mức huyết áp, v́ vậy hăy cẩn thận khi ăn nếu bạn có xu hướng bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để hạ huyết áp.
- Những người hay bị nóng bụng: Mặc dù ăn rau mùi có nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng những người hay bị nóng bụng, ra nhiều mồ hôi nên ăn ít loại rau này để tránh gây ra chứng hôi miệng, khiến cơ thể nặng mùi.