Ḷ vi sóng ngày càng không được ưa chuộng. Hăy cùng t́m hiểu lư do nhé!
Một thời gian, ḷ vi sóng là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gian bếp, nhưng giờ đây, nó dần trở nên ít được ưa chuộng v́ bốn lư do chính sau đây.
Các thiết bị nhà bếp hiện đại mang lại nhiều tiện ích, trong đó ḷ vi sóng là một ví dụ điển h́nh. Chức năng chính của ḷ vi sóng là làm nóng lại thức ăn đă được bảo quản trong tủ lạnh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng.
Tuy nhiên, ngày nay, người ta ngày càng ít sử dụng ḷ vi sóng hơn. Điều này có thể được giải thích qua bốn lư do cụ thể, khiến nhiều người lựa chọn phương pháp khác để hâm nóng thức ăn của ḿnh.
Tiếng ồn từ ḷ vi sóng
Những người đă từng sử dụng ḷ vi sóng chắc hẳn không lạ ǵ tiếng ồn “vo vo” phát ra khi thiết bị này hoạt động. Đối với những ai dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, âm thanh này có thể trở nên khá khó chịu.
Hơn nữa, tiếng ồn này có thể làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của mọi người trong nhà, đặc biệt là vào những thời điểm yên tĩnh như ban đêm hoặc sáng sớm.
Những người đă từng sử dụng ḷ vi sóng chắc hẳn không lạ ǵ tiếng ồn “vo vo” phát ra khi thiết bị này hoạt động.
Mối lo ngại về an toàn khi sử dụng ḷ vi sóng
Một số người ngần ngại sử dụng ḷ vi sóng do lo lắng về vấn đề an toàn. Dù các nhà sản xuất đă tích hợp nhiều tính năng an toàn, nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra tai nạn do không phải vật liệu nào cũng thích hợp để đặt trong ḷ vi sóng.
Chẳng hạn, việc đặt vật dụng bằng kim loại hoặc giấy bạc có thể gây ra tia lửa và nguy cơ cháy nổ. Các loại thực phẩm như trứng nguyên vỏ, sữa, hoặc quả mọng, cũng như thực phẩm có vỏ cứng như hàu, không nên được hâm nóng trong ḷ vi sóng v́ nhiệt độ cao có thể khiến chúng nổ do không thể giải phóng áp suất kịp thời.
Giảm chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Ḷ vi sóng sử dụng bức xạ vi sóng để tạo nhiệt bằng cách kích thích các phân tử nước trong thực phẩm. Mặc dù phương pháp này hiệu quả trong việc làm nóng thức ăn, nhưng nó cũng có thể làm giảm chất dinh dưỡng.
Các vitamin và chất chống oxy hóa nhạy cảm với nhiệt có thể bị phân hủy, làm suy giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Đặc biệt, thực phẩm giàu nitric khi được hâm nóng có thể tạo ra nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chức năng hạn chế so với thiết bị hiện đại
Chức năng chính của ḷ vi sóng là hâm nóng thức ăn, nhưng các thiết bị nhà bếp hiện đại ngày nay thường kết hợp nhiều chức năng như ră đông, hấp, chiên, và nhiều hơn nữa. Đối với những người t́m kiếm sự tiện lợi và đa năng trong nhà bếp, ḷ vi sóng không c̣n đáp ứng đủ nhu cầu, khiến nó trở nên lạc hậu so với các thiết bị mới.