Táo là trái cây có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu không chú ý khi ăn có thể bị độc.
Táo là một trong những trái cây rất tốt vì nhiều vitamin, chất xơ. Trong táo giàu khoáng chất magie, kali và các chất chống oxy hóa. Bởi thế ăn táo giúp giảm béo phì, hỗ trợ điều trị táo bón, cung cấp chất chống oxy hóa giúp làm đẹp. Táo cũng rất tốt cho tim mạch nhờ các chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol.
Tuy nhiên khi ăn táo cần nhớ các điều sau để tránh tình trạng bị ngộ độc.
Không ăn hạt táo
Hạt táo có chất độc mà nhiều người không biết. Trong hạt táo có thành phần là amygdalin. Khi ăn hoặc gặp nước bọt, chất độc này có thể chuyển hóa thành xyanua là một chất gây chết người rất nhanh chóng với hàm lượng nhỏ. Xyanua có thể khiến người ta tử vong trong vòng vài phút vì bị cản trở việc cung cấp oxy chơ tế bào. Tất nhiên vài hạt táo không đủ để gây độc tử vong nhưng có thể khiến một số người thấy mệt mỏi, nôn ói, đau bụng, chóng mặt...
Táo rất tốt cho sức khỏe nhưng cẩn thận khi ăn
Việc nuốt hạt sẽ không nguy hại bằng nhai hạt. Nhưng dù thế nào cũng nên loại bỏ hạt táo trước khi ăn. Đặc biệt với trẻ nhỏ nên tránh xa hạt táo.
Phụ nữ đau bụng kinh nên tránh ăn
Những phụ nữ hay bị đau bụng kinh, yếu, lạnh bụng,mệt mỏi thì nên tránh ăn táo. Đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt thì nên tránh ăn bởi vị chua của táo có thể khiến cơn đau bụng dữ dội hơn. Đặc biệt giống táo vỏ xanh có tính chua chát hơn nên có thể nghiêm trọng hơn.
Cẩn thận khi ăn vỏ táo
Thông thường vỏ táo có nhiều chất xơ và dinh dưỡng. Nhưng nghiên cứu mới chỉ ra trong vỏ táo có hàm lượng kim loại chì cao hơn. Ngoài ra chúng có thể có các kim loại nặng khác như cadmium, đồng, thiếc, tali. Các kim loại này có trong vỏ cao hơn trong ruột quả. Hơn nữa trong quá trình vận chuyển và bảo quản, vỏ táo có thể nhiễm hóa chất bảo quản. Vì thế khi ăn vỏ táo bạn nên cân nhắc loại táo, nguồn gốc xuất xứ. Khi mua được táo sản xuất sạch, hữu cơ thì nên ăn cả vỏ sau khi rửa bằng nước sạch. Với táo không rõ nguồn gốc nên chú ý độ an toàn của vỏ táo.
Không ăn táo với hải sản
Trong táo có chứa axit tannic nên có thể phản ứng với hải sản. Do đó tránh ăn táo cùng các loại hải sản vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của hải sản, có thể dẫn tới nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Do đó nên tránh ăn táo tráng miệng, nước ép táo khi ăn thủy hải sản.
VietBF@sưu tập