Bánh ḿ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.
Theo giới chuyên gia, trừ khi bạn không mắc bệnh celiac (dị ứng lúa ḿ hoặc nhạy cảm với gluten trong lúa ḿ) th́ bạn không cần phải kiêng ăn bánh ḿ. Tất nhiên, bạn nên cố gắng chọn những loại bánh ḿ có lợi nhất cho sức khỏe, chẳng hạn bánh ḿ nguyên hạt. Dù vậy không phải v́ thế mà chúng ta quên đi tất cả những điều tuyệt vời mà các loại bánh ḿ nói chung mang lại cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của bánh ḿ
Theo Eating Well, bánh ḿ là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, vitamin B... cho cơ thể. Bánh ḿ cung cấp một lượng chất xơ nhất định tốt cho hệ tiêu hóa, trong đó các loại bánh ḿ nguyên cám thường chứa nhiều chất xơ hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, bánh ḿ c̣n chứa các chất như protein, canxi, mangan, kẽm. Bánh ḿ trắng cũng được coi là nguồn cung cấp vitamin B9 đáng kể cho cơ thể.
Bánh ḿ cung cấp carbohydrate giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Khi carbohydrate được phân hủy thành đường, lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể sẽ giải phóng insulin để các tế bào hấp thụ đường trong máu, tạo ra năng lượng cho cơ thể hoặc dự trữ.
Bánh ḿ c̣n chứa canxi, giúp xương cứng cáp, khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ư rằng, nếu chỉ tính riêng bánh ḿ không th́ đây vẫn được coi là một thực phẩm khá nghèo dinh dưỡng. Khi ăn, bạn nên kết hợp bánh ḿ với các loại thực phẩm khác như thịt, trứng, rau củ... để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ai không nên ăn bánh ḿ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh ḿ là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng bánh ḿ thường xuyên, đặc biệt lưu ư với một số nhóm người sau:
Người bị thừa cân, béo ph́
Trang web Hellobacsi khuyến cáo, mặc dù bánh gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo ph́. Chỉ với 2 lát bánh ḿ sandwich chứa xấp xỉ 400 calo. V́ vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn kiêng th́ hăy loại bánh ḿ ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Người bị bệnh tiểu đường
Cũng trên website Hellobacsi có sự tham vấn y khoa của Ths.BSCKI Hà Thị Ngọc Bích, Khoa nội tiết - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, với những người bị tiểu đường tuưp 2 th́ nên nói không với bánh ḿ. Bánh ḿ có hàm lượng tinh bột lớn, khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Tốt nhất khi bị tiểu đường nếu muốn ăn bánh ḿ, bạn nên chọn loại bánh ḿ không trộn phụ gia để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người mắc bệnh tim, cao huyết áp
Trong bánh ḿ chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của ḿnh, những người có tiền sử bệnh về tim và cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn.
Người bị bệnh thận
Trên thực tế, hầu hết các loại bánh ḿ, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Đặc biệt khi ăn bánh ḿ dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.
Người đang mệt mỏi, stress
Trong bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - bác sĩ Nội soi tiêu hoá - Khoa khám bệnh và Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, bánh ḿ chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân.
Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh ḿ trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động b́nh thường của năo bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh ḿ trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.
|