Những loại thực phẩm này có tác dụng tốt đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình thuộc nhóm cao nhất thế giới. Chế độ ăn uống lành mạnh được coi là một trong những bí quyết giúp người dân ở đây duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho sức khỏe mà người Nhật thường sử dụng trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Khoai lang
Khoai lang được biết đến là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không làm tăng đường huyết như khi ăn khoai tây. Khoai lang chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ có xu hướng bị tiểu đường tuýp 2 thấp hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn, khỏe mạnh hơn.
Đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật.
Đậu phụ là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật. Đậu phụ là nguồn protein thực vật tuyệt vời, tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, duy trì sự ổn định của đường huyết. Không những thế, đậu phụ còn cung cấp một lượng canxi nhất định, giúp củng cố sự vững chắc của xương khớp.
Gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì. Loại gạo này còn cung cấp nhiều axit amin, axit béo, vitamin và năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất thực vật như phytochemical giúp cải thiện độ nhạy insulin, làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu nhờ đó kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả hơn.
Rong biển
Rong biển là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid, folate, magie, sắt, canxi và vitamin A, C, E. Thường xuyên tiêu thụ rong biển mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, một số hợp chất trong rong biển được tin rằng có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, duy trì đường huyết ở mức ổn định.
Ăn rong biển đều đặn không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Sushi cuộn rong biển, canh rong biển miso... là các món có chứa rong biển mà người Nhật thường xuyên sử dụng.
Cá
Người Nhật rất chuộng ăn cá. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của họ, nhất là cá hồi và cà ngừ. Với vị trí địa lý giáp biển, người dân ở đất nước này có xu hướng tiêu thụ cá nhiều hơn so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, họ rất chuộng các món cá sống.
Các cung cấp nhiều dưỡng chất, chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, tác dụng giảm huyết áp, chất béo trung tính, ngăn chặn các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Củ cải
Củ cải là loại thực phẩm khá quen thuộc đối với người Nhật. Loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh. Củ cải cung cấp nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật.
VietBF@sưu tập