Thịt gà là món ăn phổ biến trong thực đơn của các gia đ́nh, nhưng không phải bộ phận nào của gà ăn vào cũng tốt.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, thịt gà có nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo y học hiện đại, trong 100g thịt gà chứa 20,3g protein, 4,3g chất béo và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP.
Thịt gà chứa nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt có lợi cho sức khỏe. Thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt gà vị ngọt, tính ấm, không độc. Có nhiều loại gà khác nhau theo màu lông nhưng nói chung thịt gà tác dụng bổ tỳ, điều ḥa khí huyết chữa thận yếu, phong thấp, dùng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Người dân dùng thịt gà tần với tam thất, nấm linh chi hoặc đông trùng hạ thảo để bồi dưỡng và cầm máu. Thịt gà hầm với hạt sen chữa suy dinh dưỡng. Cháo thịt gà mái ăn thường xuyên c̣n là bài thuốc hỗ trợ chữa liệt dương.
Trong các phần thịt gà có thịt ức, lườn, đùi th́ ức gà giá trị dinh dưỡng cao nhất, chứa nhiều protein nhưng hàm lương calo thấp.
Ḷng gà là bộ phận có nhiều nguy cơ tồn dư lượng thuốc trong quá tŕnh chăn nuôi. (Ảnh minh họa)
Theo chuyên gia, một số bộ phận của thịt gà không nên ăn, gồm:
Nội tạng gà: Các gia đ́nh có thói quen mổ gà thường giữ lại bộ ḷng gà. Về mặt giá trị dinh dưỡng ḷng gà nhiều chất đạm, chất béo nhưng đây là bộ phận nhiều nguy cơ tồn dư lượng thuốc trong quá tŕnh chăn nuôi, giun sán, vi khuẩn, virus gây hại.
Phao câu: Bộ phận này giống như kho chứa vi khuẩn, nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Phao câu cũng là nơi chứa lượng mỡ và cholesterol có thể gây hại cho sức khỏe, không tốt với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ.
Phần dưới da cổ gà: Bộ phận này chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết, không nên ăn.
Đầu gà: Đầu gà là nơi tập trung nhiều chất độc hại, không nên ăn thường xuyên. Đầu gà chứa nhiều cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đầu gà c̣n chứa nhiều vi khuẩn, virus, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ư, đùi và cánh gà hai vị trí hay được chọn để tiêm pḥng trong quá tŕnh nuôi nên không thể loại trừ việc có tồn dư thuốc trong thịt.
Theo quan niệm dân gian "thứ nhất phao câu, nh́ đầu cánh" đây chỉ là câu nói truyền miệng. Ngày xưa, thực phẩm hiếm nên ăn phao câu béo ngậy bổ sung thêm chất béo. Hiện nay, quan niệm này không c̣n đúng. V́ vậy, bạn nên cân nhắc khi ăn những bộ phận này.