Bộ năo là trung tâm chỉ huy của cơ thể và dinh dưỡng đóng vai tṛ quan trọng trong việc giữ cho nó hoạt động tốt nhất.
Dưới đây là một thực phẩm tốt nhất cho một bộ năo khỏe mạnh mà bạn nên ăn chúng hàng ngày.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tốt cho năo. Chúng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), rất cần thiết cho sức khỏe năo bộ. Những axit béo này có liên quan đến việc tăng cường khả năng học tập của năo, trí nhớ, sức khỏe nhận thức và lưu lượng máu.
Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin K, lutein, nitrat và folate, đă được chứng minh là làm chậm sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác của năo bộ.
Quả trứng
Trứng chứa một số chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả lợi ích cho năo.
Ví dụ, trứng có chứa choline, chất hỗ trợ sức khỏe năo bộ trong suốt cuộc đời. Choline rất cần thiết cho sự phát triển của năo và là tiền chất của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho chức năng nhận thức.
Quả hạch
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin E và K, magiê, đồng, kali, selen, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe năo bộ và các nghiên cứu đă chỉ ra rằng ăn các loại hạt trong thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người lớn tuổi.
Quả mọng
Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa đóng vai tṛ quan trọng trong việc duy tŕ sức khỏe của năo. Chúng chứa flavonoid giúp chống lại stress oxy hóa trong năo. Ít căng thẳng oxy hóa hơn có nghĩa là ít viêm trong năo hơn, bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng việc bổ sung các loại quả mọng vào chế độ ăn tăng cường trí năo có thể cải thiện tốc độ xử lư thông tin trong năo.
Cà phê
Cà phê có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe năo bộ. Thành phần hoạt chất chính của nó là caffeine, một chất kích thích, tăng cường chức năng nhận thức. Caffeine làm tăng sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ hoạt động tinh thần và cải thiện tâm trạng tổng thể.
Ngoài hàm lượng caffeine, cà phê c̣n rất giàu chất chống oxy hóa. Nó chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid và hợp chất phenolic có thể bảo vệ cơ thể, bao gồm cả năo, chống lại stress oxy hóa.
Trà xanh
Trà xanh có liên quan đến những tác động tích cực lên năo, bao gồm cải thiện các triệu chứng tâm lư, nhận thức và chức năng năo. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng những người uống trà xanh có thể giảm lo lắng, cải thiện sự chú ư và tăng cường kích hoạt trí nhớ.
Trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine, có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tâm trạng, nhận thức và các triệu chứng giống như lo lắng.
Nghệ
Curcumin, polyphenol có trong củ nghệ giúp tăng cường sức khỏe của năo. Curcumin sở hữu các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống vi khuẩn và chống lăo hóa có thể bảo vệ chống lại một số bệnh thoái hóa thần kinh. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo âu.
Sôcôla đen
Sôcôla đen chứa nhiều hợp chất tăng cường thần kinh như caffeine, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác. Nghiên cứu đă chỉ ra rằng ăn thường xuyên sô cô la đen 85% có thể cải thiện tâm trạng tổng thể và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, cho thấy rằng nó có thể ảnh hưởng tích cực đến trục ruột-năo.
Quả bơ
Bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho năo. Chúng giàu chất béo không băo ḥa đơn và hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh rất quan trọng cho chức năng năo. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ thần kinh.
Các nhà nghiên cứu đă phát hiện ra mối liên hệ giữa các hợp chất hoạt tính sinh học trong bơ và việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau, nghĩa là bơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson.
Bơ cũng chứa vitamin E, B một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ năo khỏi tổn thương do stress oxy hóa ở mọi lứa tuổi.
|