Nhiều người có thói quen tiện tay đặt đồ trên nóc ḷ vi sóng, điều này liệu có gây nguy hiểm hay làm giảm tuổi thọ của thiết bị?
Ngày nay, hầu như gia đ́nh, công ty nào cũng trang bị một chiếc ḷ vi sóng để tiện lợi hơn trong việc hâm nóng thức ăn, ră đông thực phẩm và nấu một số món. Ḷ vi sóng đặt ở trong bếp gây tốn một khoảng diện tích nên để tiết kiệm không gian, nhiều người thường tận dụng nóc ḷ vi sóng để đặt đồ như bát đũa, vung, nồi hay các lọ đựng gia vị.
Đặt đồ trên nóc ḷ vi sóng có nguy hiểm không?
Việc đặt đồ dùng lên nóc ḷ vi sóng nh́n th́ có vẻ tiện, tiết kiệm diện tích nhưng lại là một hành động nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy cũng như làm hỏng các thiết bị.
Việc đặt đồ trên nóc ḷ vi sóng có thể gây nguy hiểm là do các nguyên nhân sau:
- Khi ḷ vi sóng hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt năng nhất định, ngoài ra c̣n có độ rung lắc nhẹ và tiếng ồn. V́ vậy, nếu đặt đồ vật lên, sự rung lắc có thể làm rơi vỡ các vật dụng, hoặc sức nóng làm hỏng những món đồ đó. Những loại nhựa chất lượng kém nếu bị ảnh hưởng bởi nhiệt ḷ vi sóng quá lâu cũng sẽ hỏng.
- Các vật dụng như khăn trải bàn, khăn lau cũng có thể be bịt các lỗ hay bộ phận thông khí - nơi đảm nhiệm vai tṛ tản nhiệt của ḷ vi sóng, ảnh hưởng đến quá tŕnh hoạt động và tuổi thọ của thiết bị.
Đặt đồ trên nóc ḷ vi sóng có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Bạn nên hạn chế để các đồ dùng lên nóc ḷ vi sóng. (Ảnh: Istock)
Tuy nhiên, với những không gian bếp nhỏ, nhiều đồ dùng, bạn cũng có thể cân nhắc việc đặt đồ lên nóc ḷ vi sóng miễn là đảm bảo những điều sau đây:
- Chỉ đặt các vật dụng nhỏ, có trọng lượng nhẹ, tuyệt đối không để xoong chảo, thớt hay các thiết bị điện khác như nồi chiên không dầu, nồi cơm điện... lên nóc ḷ vi sóng.
- Có thể kê một chiếc kệ nhỏ lên trên ḷ vi sóng để làm khay đựng gia vị hay đựng đồ nhà bếp. Cách này giúp tối ưu không gian bếp, có chỗ để đồ gọn gàng, đẹp mắt và an toàn hơn so với việc đặt đồ trực tiếp lên nóc ḷ.
Cách sử dụng ḷ vi sóng an toàn, hiệu quả và bền
Không sử dụng túi nylon hay đồ nhựa kém chất lượng với ḷ vi sóng.
Khi quay thức ăn bằng ḷ vi sóng, hăy sử dụng các hộp thuỷ tinh hoặc bát sử có nắp đậy để đồ ăn được nóng đều và không bị vương văi ra ngoài. Giữa những lần quay thức ăn, nên để máy nghỉ từ 30 đến 60 giây, tránh để ḷ hoạt động liên tục.
Khi ră đông thức ăn bằng ḷ vi sóng, hăy bóc vỏ bao b́, túi nylon ra.
Khi quay thức ăn bằng ḷ vi sóng, phải đảm bảo đă đóng kín cửa ḷ, không tuỳ tiện mở khi ḷ đang hoạt động.
Thường xuyên vệ sinh ḷ vi sóng bằng khăn lau và các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để ḷ luôn sạch và không bám mùi.
Không sử dụng ḷ vi sóng để sấy khăn lau hay tạp dề.
Không để ḷ vi sóng lên nóc tủ lạnh, cũng như không để bất kỳ thiết bị điện tử nào lên nóc ḷ vi sóng.
VietBF@sưu tập