Theo như không thể không nhắc tới phương pháp chiên, rán. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện phương pháp chế biến thực phẩm chiên rán những món ăn mang lại những món ăn ngon miệng, song cũng có những bất tiện nhất định khi thực hiện như rán cá, rán thịt sẽ bị dầu mỡ bắn ra bên ngoài khu vực chảo rán.
Nhắc tới những phương pháp chế biến thực phẩm đem đến những món ăn ngon miệng cho cả gia đình, không thể không nhắc tới phương pháp chiên, rán. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện công đoạn chiên, rán, đa phần mọi người đều gặp phải một bất tiện. Đó là việc dầu mỡ bắn ra bên ngoài khu vực chảo rán. Điều này ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh cũng như gây bất tiện, nguy hiểm cho chính người nấu.
Giải quyết cho tình trạng này, nhiều chuyên trang về nấu ăn cũng như nhiều đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm đã ra lời khuyên, có một loại bột có thể khắc phục. Đó chính là bột mỳ hoặc bột ngô. Đây đều là 2 loại bột mịn, có độ kết dính nhất định. Cách làm đó là người chỉ cần cho khoảng 1 thìa ăn cơm bột mỳ, bột ngô vào chảo dấu nóng dùng để chiên rán, 2 loại bột này sẽ hút bớt nước và độ ẩm khi đưa thực phẩm vào. Từ đó hạn chế được tình trạng dầu mỡ bị bắn ra ngoài.
Bột ngô hay bột mỳ sẽ có tác dụng hút bớt độ ẩm, giúp hạn chế tình dạng dầu mỡ bắn ra ngoài (Ảnh minh hoạ)
Một số người dùng đã thực hiện và kiểm chứng phương pháp này có hiệu quả thật sự. "Mình đã thực hiện rồi và thấy đúng là có tác dụng thật. Muối cũng được mà bất kỳ lại bột nào cũng được. Nhà mình rán cá không những không bắn mà cá cũng không bị dính, lại giòn" - chị Thuy Nguyen (TP HCM) chia sẻ. Một bà nội trợ khác với tên facebook là Đặng T.H.Thu cũng cho biết: "Cách này vừa giúp mỡ đỡ bắn ra ngoài mà thức ăn cũng không còn bị dính vào nhau nữa".
Ngoài bột mỳ, bột ngô, muối ăn cũng có thể phát huy tác dụng tương tự. Bên cạnh phương pháp thêm các loại bột vào chảo dầu, dưới đây cũng là 3 cách khác giúp hạn chế việc bắn dầu mỡ khi chiên rán thực phẩm.
1. Lau khô thực phẩm trước khi chiên rán
Khi thực phẩm chứa độ ẩm tiếp xúc với dầu đang sôi, sự chênh lệch về nhiệt độ sẽ khiến nước bốc hơi nhanh chóng. Từ đó tạo ra các hạt nhỏ li ti, tăng nguy cơ bắn dầu mỡ ra bên ngoài. Bởi vậy, cách đơn giản để hạn chế phần nào đó là lau khô thực phẩm trước khi cho vào chiên rán, lau khô hoàn toàn thì càng tốt.
Người dùng có thể sử dụng giấy ăn hoặc một chiếc khăn mềm để lau sau khi thực phẩm đã được rửa sạch. Như vậy khi thực phẩm được cho vào chảo sẽ không còn hiện tượng bắn dầu mỡ ra ngoài nữa, giữ không gian bếp được vệ sinh.
2. Chiên rán trong chảo ngập dầu
Phương pháp thứ 2 vừa giúp ngăn chặn dầu mỡ bắn khi chiên rán, vừa giúp thực phẩm được làm chín một cách nhanh chóng. Đó là chiên rán trong một chiếc chảo ngập dầu.
Để thực hiện được phương pháp này, người dùng cần chuẩn bị một chiếc chảo đủ rộng, sâu và thành cao. Đổ một lượng dầu nhiều hơn bình thường vào chảo, để dầu sôi và bắt đầu cho thực phẩm vào.
Nhiều người lo ngại về việc chiên rán ngập dầu sẽ khiến thức ăn thẩm thấu nhiều dầu hơn, gây sự béo ngậy quá mức. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách, vấn đề này sẽ không xảy ra. Thực phẩm không nên để quá lâu trong chảo. Thay vào đó chỉ để trong thời gian nhất định, theo dõi đến khi thực phẩm có độ vàng nhất định thì lấy ra. Sau khi lấy ra lần 1, nếu thức ăn vẫn chưa đạt được độ chín vàng như mong muốn, dùng giấy ăn thấm bớt dầu trên bề mặt và tiếp tục cho vào chảo ngập dầu lần thứ 2.
3. Chọn đúng loại nồi, chảo
Khi chiên, rán thực phẩm, để hạn chế việc dầu mỡ bắn ra ngoài hay thức ăn bị dính chặt vào đáy, hãy sử dụng đúng loại nồi, chảo. Các loại nồi, chảo được chuyên gia khuyên các bà nội trợ nên sử dụng đó là nồi, chảo chống dính làm bằng chất liệu gang hoặc thép không gỉ.
Đây là các chất liệu có khả năng phân bổ nhiệt tốt, giúp thức ăn hạn chế bị cháy hay bắn dầu mỡ, cũng như chín đều hơn, có hương vị ngon hơn.
Bên cạnh 3 phương pháp giúp giảm thiểu dầu mỡ bắn như trên, để không gian bếp được vệ sinh hơn khi con người thực hiện công việc chiên rán, các gia đình cũng có thể trang bị thêm các tấm chắn dầu. Đây là vật dụng có tay cầm, phần đầu được thiết kế như tấm lưới với các lỗ kim loại li ti. Cách dùng là đặt trực tiếp lên chảo trong quá trình chiên rán. Các lỗ nhỏ sẽ đảm bảo việc không khí và hơi nước vẫn có thể thoát ra ngoài, tuy nhiên dầu mỡ thì sẽ bị giữ lại, hạn chế bị bắn ra ngoài.
Những tấm lưới chắn dầu như thế này trở nên phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình trong thời gian gần đây. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua nó trên các sàn thương mại điện tử hay ở bất kỳ siêu thị nào. Hoặc cũng có thể tận dụng những loại bìa, giấy báo hoặc vách ngăn chuyên dụng đặt quanh chảo rán để bếp hạn chế bị bám dầu mỡ bẩn.