Loại cá "linh dược" cho đàn ông, "thực phẩm vàng" cho bà bầu, nướng sa tế cực thơm. Các dưỡng chất trong loại cá này có tác dụng tích cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới và là "thực phẩm vàng" cho bà bầu.
Cá chép là loại cá được sử dụng khá rộng răi. Loại cá này thường được dùng để chế biến món ăn đồng thời cũng là một loại thuốc quư trong Đông y.
Loại cá này có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ chữa trị các căn bệnh.
Trong thịt cá chép có các thành phần dinh dưỡng quan trọng, thành phần hóa lư của thịt cá chép chứa nhiều axit amin như Hercynin, Glutamid, Glucin, giàu vi lượng và khoáng chất, đặc biệt là các vitamin A, B1, B12, PP …
Cụ thể như protit chiếm 16%, lipit từ 3,6 đến 5,6% trong đó có nhiều omega 3. Trong loại cá này c̣n chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho, magie, vitaminA là 181 mcg %, B6 chứa 0,17 mg %.
Loại cá này có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ chữa trị các căn bệnh.
Trong Đông y, cá chép được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cụ thể, cá chép có tác dụng bổ thận, ích tinh, giảm đau, chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt, loại cá này cũng được coi là một loại thực phẩm có tác dụng tích cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Ngoài ra loại cá này là thực phẩm 'vàng' cho bà bầu v́ cá nước ngọt khác th́ cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai, nó được xếp vào thực phẩm "vàng" của thai kỳ.
Cá chép có thể dùng để kho, nấu cháo, hấp và đặc biệt nướng sa tế rất ngon với thành phẩm da cá dai gịn nhẹ, thịt th́ mềm ẩm mọng nước. Dân Việt giới thiệu công thức làm món cá chép nướng sa tế ngon nhức nách như sau:
Loại cá giá rẻ được ví như
Đặc biệt, loại cá này cũng được coi là một loại thực phẩm có tác dụng tích cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Nguyên liệu làm cá nướng sa tế:
- 1 con cá chép: 1.5kg
- Hỗn hợp sốt:
+ 2 th́a dầu hào
+ 1 th́a tương ớt.
+ 2 th́a nước
+ 1 th́a dầu ăn
+ 1 th́a đường
+ 2 th́a sa tế tôm
+ 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 củ sả.
Nguyên liệu làm cá nướng sa tế:
Cách làm cá nướng sa tế:
- Rửa sạch cá, thấm khô. Khía 2 mặt cá.
Cách làm cá nướng sa tế: Sốt sau khi nấu sánh đặc
- Băm nhỏ hành, tỏi, sả.
- Phi thơm dầu ăn + hành tỏi sả.
- Cho các nguyên liệu chuẩn bị cho sốt c̣n lại vào nồi. Đun sôi tới khi hỗn hợp sánh quyện.
Cách làm cá nướng sa tế: Rưới sốt lên 2 mặt cá
Cách làm cá nướng sa tế: Phết đều
- Rưới nước sốt lên 2 mặt cá. Dùng cọ phết đều rồi ướp cá 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Nướng lần 1: 20 phút - 180 độ.
- Lấy cá ra, phết thêm lớp sốt lần nữa.
- Nướng lần 2: 10 -15 phút mỗi mặt cá.
Cách làm cá nướng sa tế: Nướng cá
- Sau khi nướng có thể rưới thêm chút dầu hành lên thân cá nếu muốn ngậy hơn và đẹp mắt hơn.
Loại cá giá rẻ được ví như
Cách làm cá nướng sa tế: Cá vừa đẹp vừa ngon
Cá nướng ăn cuốn cùng bún và các loại rau gia vị rất ngon!
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
VietBF@ sưu tập
|