Sữa chua, trà xanh, củ nghệ, táo có chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu vitamin góp phần cải thiện chức năng phổi, giảm triệu chứng hen suyễn.
Sữa chua
Sữa chua giàu canxi, kali, ,phốt pho và selen có thể tăng cường chức năng phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thực phẩm này c̣n góp phần nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ pḥng chống bệnh liên quan đến đường ruột. So với các sản phẩm sữa khác, sữa chua làm tăng cảm giác no, từ đó giảm thèm ăn, giảm lượng calo nạp vào.
Dầu ô liu
Ăn dầu ô liu có thể chống lại các t́nh trạng hô hấp như hen suyễn. Dầu ô liu cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm, bao gồm polyphenol, vitamin E, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vitamin E với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm các mô phổi, cải thiện chức năng phổi và một số triệu chứng hen suyễn, COPD.
Trà xanh
Epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, góp phần ức chế xơ hóa hoặc sẹo của các mô. Xơ phổi là bệnh đặc trưng bởi sẹo mô phổi tiến triển, gây tổn hại chức năng phổi. EGCG hỗ trợ điều trị bệnh này.
Trà xanh hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu. Uống trà xanh góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Bệnh tiểu đường type 2 có liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng không đúng cách. Trà xanh có thể góp phần chống lại bệnh tiểu đường type 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện t́nh trạng kháng insulin.
Táo
Thường xuyên ăn táo có khả năng thúc đẩy chức năng phổi. Ăn táo có liên quan đến suy giảm chức năng phổi chậm hơn ở người từng hút thuốc. Táo cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi do nồng độ chất chống oxy hóa cao như flavonoid, vitamin C.
Củ nghệ
Củ nghệ thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tổng thể nhờ tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Hợp chất curcumin có trong củ nghệ làm tan chất nhầy và loại bỏ vi khuẩn làm tắc nghẽn đường hô hấp.
Đặc tính kháng virus và kháng khuẩn của nghệ cũng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, từ đó giảm triệu chứng ho và cảm lạnh, tăng khả năng miễn dịch, giải độc cơ thể. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc thêm bột vào sữa, làm salad hoặc sinh tố.
|