Chocolate đen chứa hàm lượng flavonoid giúp tăng cường sinh lư nam. Chocolate đen chứa hàm lượng flavonoid, hỗ trợ tăng số lượng tinh trùng, hormone nam testosterone và cải thiện lưu lượng máu.
Chocolate đen giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, canxi, đồng và magiê; hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và tăng khả năng sinh sản. Dưới đây là những lợi ích dành cho nam giới.
Tăng số lượng tinh trùng
Chocolate đen chứa một loại axit amin là L-Arginine HCl góp phần tăng số lượng tinh trùng. Món ăn này c̣n chứa nhiều chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ tổn thương và bảo vệ tế bào tinh trùng khỏi hư hại, cải thiện cơ hội thụ thai.
Cải thiện lưu lượng máu
Huyết áp thấp khiến áp lực trong các mạch máu không đủ mạnh để đưa máu giàu oxy đến khắp nơi trong cơ thể, nhất là năo, tim và các cơ quan quan trọng khác. Nghiên cứu năm 2012 của Trường Đại học East Anglia, Anh, cho thấy flavonoid trong chocolate đen có tác dụng duy tŕ sức khỏe tim mạch, giúp sản xuất oxit nitric và cải thiện lưu lượng máu.
Nam giới ăn chocolate đen tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến tinh hoàn. Điều này có thể hỗ trợ sản xuất tinh binh khỏe mạnh, từ đó tăng ham muốn t́nh dục.
Tăng hormone testosterone
Testosterone là hormone có vai tṛ trong khả năng sinh sản, chức năng t́nh dục, sức khỏe xương và khối lượng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng flavonoid trong chocolate đen như quercetin, apigenin có thể tăng sản xuất testosterone từ các tế bào trong tinh hoàn là leydig. Những tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất 95% tổng sản lượng testosterone ở nam giới.
Giảm cân
Với nam giới, thừa cân có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, phái mạnh nên giữ cân nặng phù hợp và tăng cường thực phẩm hỗ trợ giảm cân.
Theo nghiên cứu năm 2013 của Trường Đại học Ottawa, Canada, ăn chocolate hỗ trợ giảm cân. Các nhà khoa học lư giải chocolate đen hoạt động như prebiotic (một loại chất xơ) khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Cơ thể càng có nhiều vi khuẩn tốt càng tăng cường trao đổi chất và hạn chế thèm ăn.
Các nhà khoa học khuyến nghị người béo ph́ nên hạn chế tiêu thụ chocolate v́ món ăn này có lượng calo cao. Người có tiền sử đau dạ dày cũng cần cân nhắc liều lượng khi dùng. Bởi ăn nhiều chocolate tích tụ nhiều caffein và khiến các cơn đau dữ dội hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên tiêu thụ 30 g chocolate đen nguyên chất không quá ba lần trong một tuần. Tránh các loại có chứa thành phần bổ sung như sữa, caramel và kẹo dẻo.
VietBF@ sưu tập
|