Dùng ḷ vi sóng đă lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Đồ ăn cho vào thiết bị nên đóng hay mở nắp?"
Hiện nay, nhắc đến những thiết bị, đồ gia dụng nhà bếp của mỗi gia đ́nh, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên ḷ vi sóng. Ḷ vi sóng có chức năng chính là hâm nóng thực phẩm, đồ uống bằng sóng vi ba. Một số món ăn thậm chí không cần xử lư trên bếp mà chỉ cần đưa vào ḷ vi sóng là đă có thể mang tới bàn ăn của gia đ́nh.
Nhờ có công dụng như trên, ḷ vi sóng giúp công việc nấu nướng được tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, dùng ḷ vi sóng đă lâu, song nhiều người dùng vẫn có 1 băn khoăn. Đó là: "Khi cho thực phẩm vào ḷ vi sóng, thực phẩm được đựng trong các loại hộp hay bát, th́ nên đóng/đậy nắp, hay mở nắp?"
Chuyên gia đưa ra câu trả lời
Câu trả lời cho câu hỏi đang được đề cập tới, chính là nên dậy nắp các loại thực hộp, bát đựng thực phẩm khi quay chúng trong ḷ vi sóng. Điều này được khẳng định thông qua một bài viết trên chuyên trang Tasting Table của Mỹ.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tốt nhất chúng ta nên đậy nắp thực phẩm khi quay trong ḷ vi sóng. Đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất, đó là liên quan đến vấn đề vệ sinh. Tác giả bài viết trên Tasting Table giải thích: "Tất cả chúng ta đều ghét việc mở ḷ vi sóng ra và thấy đầy những mảnh vụn vương văi khắp các góc hay trên bề mặt. Thậm chí một số nguyên liệu có thể phát nổ bên trong ḷ vi sóng khi được tiếp xúc với sóng vi ba bên trong thiết bị. V́ vậy, lớp phủ hay nắp đậy là rất cần thiết khi bạn xử lư thực phẩm với ḷ vi sóng".
Việc đậy nắp hộp thực phẩm khi cho vào ḷ vi sóng đầu tiên để đảm bảo vấn đề vệ sinh (Ảnh minh hoạ)
Việc đậy nắp các loại hộp, bát thực phẩm khi cho vào ḷ vi sóng sẽ giúp bên trong thiết bị luôn giữ được sự sạch sẽ và hạn chế khả năng xảy ra sự cố không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức về sinh thiết bị cho người dùng.
Nguyên nhân thứ 2 được các chuyên gia giải thích cho sự cần thiết của việc đậy nắp thực phẩm khi cho vào ḷ vi sóng, liên quan đến chính chất lượng của món ăn. Theo thông tin từ tờ Today, thực phẩm không được đậy nắp khi quay trong ḷ vi sóng có thể sẽ bị ảnh hưởng tới độ đặc, lỏng, đến độ ẩm và sự phân bổ nhiệt trên thực phẩm.
Dễ nhận thấy nhất là khi xử lư thực phẩm trong ḷ vi sóng mà không có nắp đậy, màng bọc, thực phẩm sẽ dễ mất đi độ ẩm ban đầu mà trở nên khô hơn. "Bên cạnh đó, việc đậy nắp, dù chỉ đậy nhẹ, sẽ giúp món ăn được hâm nóng đều và ngon hơn", tác giả bài viết trên tờ Today nói thêm.
V́ vậy tốt hơn hết khi hâm nóng thức ăn với ḷ vi sóng, người dùng nên đậy nắp hộp, bát thức ăn lại. Nếu đó là các loại nắp bằng nhựa hay các loại màng bọc thực phẩm, cần kiểm tra kỹ thông tin xem chúng có được khuyến khích dùng trong ḷ vi sóng với nhiệt độ cao hay không.
Một số sai lầm khác khi dùng ḷ vi sóng
Nhiều người cho rằng việc mở nắp thực phẩm khi quay trong ḷ vi sóng sẽ giúp thực phẩm được làm nóng nhanh hơn, tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây là một sai lầm. Bên cạnh đó, tờ Today cũng chỉ ra thêm một số sai lầm phổ biến khác của các gia đ́nh khi dùng ḷ vi sóng.
1. Quay thực phẩm liên tục
Nhiều chiếc ḷ vi sóng luôn phải trải qua chuỗi thời gian hoạt động liên tục hàng ngày. Ví dụ như chiếc ḷ vi sóng ở các công ty hay văn pḥng. Bởi vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn pḥng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của ḿnh. Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy tốt nhất hăy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo.
2. Lạm dụng đồ nhựa, đồ xốp dùng 1 lần bên trong ḷ vi sóng
Nhiều người dùng có thói quen mua đồ ăn sẵn bên ngoài, đựng trong các loại hộp nhựa hoặc hộp xốp dùng 1 lần, rồi quay luôn với ḷ vi sóng. Việc này là vô cùng không nên.
Đồ xốp tuyệt đối không nên cho vào ḷ vi sóng. C̣n đồ nhựa hay nilon, như đă nói ở trên, cần kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu có thể xử lư với ḷ vi sóng, trên thân vật dụng sẽ có in kư hiệu rơ ràng. C̣n nếu không, không nên thực hiện bởi dưới tác động của nhiệt, các loại nhựa kém chất lượng có thể khiến thực phẩm nhiễm độc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
3. Không để ư đến vấn đề vệ sinh ḷ vi sóng
Sai lầm phổ biến thứ 3 ở các gia đ́nh dùng ḷ vi sóng đó là hiếm khi để ư đến vấn đề vệ sinh bên trong thiết bị, thậm chí là không bao giờ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị và tiềm ẩn khả năng sản sinh vi khuẩn bên trong thiết bị, nguy cơ lây sang thực phẩm, thức ăn của chúng ta là rất cao.
V́ vậy các gia đ́nh nên xây dựng và duy tŕ thói quen vệ sinh định kỳ ḷ vi sóng, trung b́nh khoảng 1-2 tuần/lần.
4. Không bóc bao b́ khi ră đông thực phẩm tươi sống
Nhiều người do lười biếng sẽ tiến hành ră đông thực phẩm ngay bên trong ḷ vi sóng mà chẳng hề bóc bao b́ của thực phẩm ra.Các chuyên gia khuyến cáo, việc làm này có thể khiến hoá chất từ các loại bao b́ xốp hay nilon thôi ra, từ đó nhiễm vào thực phẩm của con người. Bởi vậy, tốt nhất nếu muốn ră đông thịt tươi sống trong ḷ vi sóng, hăy đảm bảo bóc bao b́, đổ bớt nước bên trong nếu có rồi đặt vào các loại bát, khay an toàn với ḷ vi sóng.
5. Sử dụng ḷ vi sóng sai mục đích
Sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn, thực phẩm, nên nhiều người thường nghĩ, ḷ vi sóng hoàn toàn phù hợp để tận dụng sấy khô một số vật dụng nhà bếp. Có thể kể tới như găng tay, khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên việc này là vô cùng không nên bởi khi này, người dùng đang sử dụng ḷ vi sóng sai mục đích. Đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
VietBF@ Sưu tập