Uống nước ép cần tây như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại một số lợi ích.
Chống viêm và giàu dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng thực vật là các hợp chất thực vật có trong nước ép cần tây và các loại thực vật khác được biết là có tác dụng giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy lợi ích của hoạt động chống oxy hóa của cần tây. Những hợp chất chống oxy hóa này làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử có hại gọi là gốc tự do tích tụ trong cơ thể bạn.
Trong nghiên cứu, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh măn tính thấp hơn như tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Dưỡng ẩm
V́ nước ép cần tây chủ yếu là nước nên nó giúp bạn giữ nước và tạo ra sự thay đổi sảng khoái khi chỉ uống nước lọc. Giữ đủ nước giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, huyết áp, sức khỏe thận, chức năng năo,..., v́ vậy điều này khá quan trọng.
Thêm vào đó, nước ép cần tây ít đường và giàu chất dinh dưỡng. Soda và các loại đồ uống có đường khác có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt và hàng trăm calo vào lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn chỉ bằng cách nhấm nháp một hoặc hai lon.
Tốt cho đường ruột của bạn
Nước ép cần tây có thể làm giảm viêm trong ruột nhờ pyrroloquinoline quinone (PQQ) và luteolin – hai hợp chất thực vật chống viêm cũng được t́m thấy trong một số loại trái cây và rau. Ví dụ, đu đủ và trà xanh cũng chứa lượng PQQ cao. Một số nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng nước ép cần tây lên men chứa probiotic có liên quan đến nhiều loại vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn.
Cần có nhiều nghiên cứu hơn trên con người, đặc biệt là về cách nước ép cần tây ảnh hưởng đến ruột và hệ vi sinh vật - hệ sinh thái của vi khuẩn và vi khuẩn trong ruột cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.
Tác dụng phụ của nước ép cần tây là ǵ?
Thức uống xanh có vẻ tốt cho sức khỏe này có thể không lư tưởng cho tất cả mọi người. Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm và các t́nh trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể không dung nạp được nước ép cần tây như những loại khác v́ nó có nồng độ tinh bột lên men cao hơn được gọi là FODMAP. Đối với một số người, tiêu thụ FODMAP, đặc biệt với số lượng cao hơn, có thể gây khó chịu ở dạ dày và đầy hơi. Chế độ ăn ít FODMAP hạn chế hoặc loại trừ các loại thực phẩm chứa nhiều fodmap đă cho thấy hiệu quả trong nghiên cứu nhằm cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và IBS.
Nếu bạn uống nước ép cần tây và gặp khó chịu về tiêu hóa hoặc tác dụng phụ, bạn nên tránh nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc triệu chứng tiêu hóa nào, tốt nhất bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của ḿnh để xác định xem bạn có bất kỳ t́nh trạng tiêu hóa tiềm ẩn nào không. Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc như Naproxen hoặc thuốc huyết áp, nếu bạn bị IBS hoặc rối loạn tiêu hóa và nếu bạn đang mang thai, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống nước ép cần tây mỗi sáng.
Nhiều chuyên gia y tế và những người đam mê cũng tin rằng chất xơ rất quan trọng để có đường ruột khỏe mạnh và nước ép sẽ loại bỏ hầu hết chất xơ. Một số người có thể cần nhiều chất xơ hơn những người khác. Uống một lượng lớn nước ép cần tây cũng có thể khiến nồng độ natri của bạn quá cao.
Nước ép cần tây detox trong ba ngày
Detox bằng nước ép cần tây đă trở thành một xu hướng sức khỏe phổ biến. Những người ủng hộ việc thanh lọc cơ thể kéo dài nhiều ngày này thường đề nghị uống khoảng 453 - 907gr nước ép cần tây vào buổi sáng khi bụng đói trước khi tiếp tục chế độ ăn uống lành mạnh thường xuyên trong thời gian c̣n lại trong ngày. Một số thậm chí c̣n khuyên bạn nên hạn chế lượng calo khác.
Nghiên cứu hạn chế về tác dụng của nước ép cần tây đối với bệnh tiểu đường, mụn trứng cá, bệnh gan và giảm cân cho thấy nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là về tác dụng của việc detox bằng nước ép cần tây trong ba ngày hoặc nhiều ngày. Trong một số trường hợp, nước trái cây thanh lọc có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng thiếu hụt dinh dưỡng và rối loạn ăn uống.
Mặc dù uống nước ép cần tây giàu chất dinh dưỡng có những lợi ích rơ ràng nhưng những tuyên bố về việc thanh lọc cơ thể trong nhiều ngày đang bị thổi phồng quá mức và không có cơ sở khoa học. Các chuyên gia hoặc chuyên gia y tế tự xưng thường đưa ra những tuyên bố mà không được đào tạo chính thức hoặc có nền tảng về y học hoặc dinh dưỡng. Nếu tuyên bố rằng nước ép cần tây có thể chữa khỏi hầu hết hoặc tất cả các bệnh măn tính do 'muối chùm chưa được phát hiện' hoặc thứ ǵ đó tương tự, th́ bạn biết rằng đây có thể chỉ là suy đoán và cường điệu v́ không có bằng chứng nào chứng minh sự tồn tại hoặc lợi ích của những loại muối này.
Rất nhiều người thử detox bằng nước ép cần tây để giải độc cơ thể và đẩy nhanh quá tŕnh chữa lành. Mặc dù có nhiều cách để tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể nhưng không có đủ bằng chứng khoa học về hiệu quả của nước ép cần tây trong việc tăng cường giải độc.
Cần tây là một loại rau chống viêm mà bạn có thể biến thành nước ép xanh tươi, tuy nhiên, nhiều tuyên bố lớn về việc detox bằng nước ép cần tây đang thiếu nghiên cứu chắc chắn.
|