Nấm ṣ, nấm linh chi, cao lương, lúa ḿ chứa các thành phần có thể ức chế tăng sinh và gây chết tế bào khối u vú.
Năm 2017, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc và một số đơn vị, nghiên cứu tác dụng pḥng và điều trị ung thư vú của nhiều loài thực vật. Kết quả cho thấy nấm linh chi, nấm ṣ, lúa mạch... chứa các thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u vú ác tính.
Nấm ṣ
Nấm ṣ có tác dụng ức chế ung thư vú. Các nhà nghiên cứu t́m thấy mối liên quan giữa tiêu thụ nấm và tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ sau măn kinh. Polysaccharides được phân lập từ nấm ṣ có thể ngăn chặn sự h́nh thành mạch và gây ra quá tŕnh apoptosis (chết tế bào theo chương tŕnh trong cơ thể) ở các tế bào u ú ác tính MCF-7.
Nấm linh chi
Loại nấm này phổ biến ở Hàn Quốc, cũng có tác dụng ngăn khối u ác tính phát triển tương tự nấm ṣ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra ăn nấm linh chi có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền măn kinh và sau măn kinh.
Nấm nút trắng
Chiết xuất nước của nấm nút trắng có khả năng ức chế hoạt động aromatase trong tế bào ung thư vú MCF-7aro. Aromatase là loại enzyme trong mô mỡ, chuyển đổi các hormone khác trong cơ thể thành estrogen. Các chất ức chế enzyme aromatase làm giảm lượng estrogen trong cơ thể. Khi không có estrogen làm nhiên liệu, các tế bào ung thư sẽ chết.
Cao lương
Cao lương (c̣n được gọi là lúa miến) là loại ngũ cốc, phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Ăn cao lương giàu chất xơ hỗ trợ ngăn chặn tế bào khối u phát triển. Chất 3-deoxyanthocyanin chiết xuất từ cám lúa miến đỏ biểu hiện độc tính tế bào trên các tế bào ung thư vú MCF-7, gây ra apoptosis ở tế bào khối u.
Lúa mạch
Theo các nhà nghiên cứu, lúa mạch non (cỏ lúa mạch) có khả năng chống tăng sinh và thúc đẩy quá tŕnh tự chết tế bào khối u vú ở chuột và tế bào ung thư vú ở người.
Lúa ḿ
Ngũ cốc này chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú như tinh bột, protein (ở nội nhũ), vitamin, khoáng chất, chất phytochemical và chất xơ. Bột lúa ḿ nảy mầm có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú MCF-7 và MDA-MB-231, đồng thời cũng gây ra apoptosis. Lượng chất xơ ngũ cốc ăn vào càng cao th́ nguy mắc cơ ung thư vú càng thấp.
|