Loại rau này có rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nó thường mọc đầy ở những bờ ruộng, băi đất hoang, nơi ẩm thấp.
Không chỉ là loại rau gia vị, diếp cá mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g rau diếp cá cụ thể được liệt kê trong Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y tế như sau: Nước: 91,5g; năng lượng: 22 Kcal; chất đạm: 2,9g; carbohydrate: 2,7g; chất xơ: 1,8g; vitamin C: 68mg; beta-caroten: 620 µg. Như vậy, lượng vitamin C trong diếp cá c̣n cao hơn cả cam (trong 100g múi cam có trung b́nh 40mg vitamin C).
Thông thường, mọi người thường biết đến loại rau này với công dụng là hạ sốt. Song thực tế, diếp cá mang nhiều lợi ích hơn thế.
Hỗ trợ giảm đường huyết
Rau diếp cá giàu chất xơ, vitamin B rất tốt cho người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, nguồn vitamin B trong các loại rau này có tác dụng giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Một nghiên cứu đă chỉ ra rằng diếp cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường quá tŕnh kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường. Các chất chống oxy hóa có trong diếp cá có thể bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi các tổn thương do biến chứng của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, trong thành phần của nước rau diếp cá c̣n chứa các chất chống tiểu đường và có vai tṛ trong hoạt động kiểm soát và ổn định hàm lượng đường huyết trong cơ thể. V́ thế, rau diếp cá c̣n được coi như liều thuốc tiềm năng có hiệu quả đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
V́ chứa nhiều chất xơ nên rau diếp cá vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tích cực, vừa ngăn ngừa khả năng tích tụ chất béo, mỡ thừa, kể cả tại các vùng mỡ khó giảm như đùi, bắp tay, bắp chân. Nước rau diếp cá phù hợp với chế độ ăn kiêng, có tác dụng kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị mụn, giải độc
Thành phần hoạt chất trong rau diếp cá có chứa các chất kháng sinh, kháng viêm, v́ vậy có thể sử dụng rau diếp cá trong chăm sóc da mụn. Sử dụng lá diếp cá được rửa sạch để ráo nước, sau đó giă nát và ḥa thêm một chút muối vào hỗn hợp này sau đó đắp lên phần da bị mụn. Thực hiện cách này giúp mụn nhanh chóng bớt sưng, đau.
Rau diếp cá có khả năng giải độc cực tốt, giúp da trở nên khỏe khoắn, chữa lành các vết thâm, chàm, vẩy nến, mụn trứng cá. Đồng thời, chất oxy hóa trong rau diếp cá c̣n có thể giúp làm sạch da, giảm viêm nhiễm, tăng sự kích thích tái tạo da, cải thiện hầu hết các vấn đề liên quan đến da.
Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn rau diếp cá là một cách để giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết, từ đó giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già.
Tác hại của rau diếp cá nếu dùng sai cách
Diếp cá được xếp vào nhóm dược liệu đông y chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, bạn sẽ gặp phải tác hại của loại rau này.
Ảnh hưởng xấu đến thận
Rau diếp cá vốn có tính hàn, tác dụng lợi tiểu. Việc ăn/uống quá nhiều rau diếp cá sẽ tác động tiêu cực tới chức năng của thận, khiến thận phải chịu nhiều áp lực do quá tŕnh bài tiết hoạt động mạnh mẽ. V́ vậy, hăy sử dụng rau diếp cá với lượng vừa đủ và tần suất hợp lư.
Tiêu chảy, lạnh bụng
Nếu sử dụng liều lượng hợp lư, rau diếp cá cho tác dụng trị táo bón, bệnh trĩ hiệu quả. Song điều đáng nói là loại rau này có thể gây ra tác hại đối với nhóm người có thể trạng hàn, mắc chứng tay chân lạnh như thường bị lạnh bụng, tiêu chảy.
VietBF@sưu tập