Cách ăn trứng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch của bạn.
Nếu c̣n đang phân vân về việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp trong năm tới, trứng có thể trở thành một lựa chọn hợp lư.
Vẫn c̣n tồn tại những tranh căi, thậm chí những lời khuyên trái ngược giữa các chuyên gia về sức khỏe xoay quanh vấn đề hàm lượng cholesterol có trong trứng.
Nhưng mới đây, vấn đề có lẽ đă được giải quyết, khi một chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khẳng định: Thực phẩm chứa protein không có hại cho sức khỏe như mọi người nghĩ, mà c̣n tùy thuộc vào cách chế biến.
Tiến sĩ Kellyann Petrucci, bác sĩ trị liệu tự nhiên kiêm nhà tư vấn dinh dưỡng, công tác tại Pennsylvania, mới đây đă thông tin rằng trứng cung cấp rất nhiều loại chất dinh dưỡng: riboflavin, sắt, zin, phốt pho, folate, choline và một số loại vitamin.
Bà giải thích: “Choline giúp xây dựng các màng tế bào chắc khỏe, đàn hồi và chất này cũng đóng một vai tṛ quan trọng trong điều ḥa hoạt động của gen”.
“Lượng choline cao c̣n có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, mất trí nhớ và lo lắng.”
Và điều quan trọng hơn, việc ăn trứng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol trong cơ thể”, bà khẳng định.
“Kể cả nếu trứng có làm thay đổi lượng cholesterol trong cơ thể, th́ cũng sẽ thay đổi theo hướng tốt”.
Các nghiên cứu gần đây đă cho thấy rằng lượng cholesterol trong cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng cholesterol trong chế độ ăn uống hàng ngày
Theo Healthline, một số nghiên cứu đă thực hiện so sánh giữa một bữa ăn có nhiều trứng và ít trứng, cho thấy hàm lượng trứng có rất ít tác động đến mức cholesterol hoặc tỷ lệ cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu” trong cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng đă cho biết việc ăn quá nhiều trứng có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, từ đó kêu gọi mọi người tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải.
Mặt khác, bà Petrucci cũng cảnh báo rằng khi ăn trứng với một số loại thức ăn quen thuộc - chẳng hạn như xúc xích và thịt xông khói - có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do hàm lượng chất béo băo ḥa và natri cao.
Theo Mayo Clinic, những loại thức ăn này, cùng với dầu ăn hoặc bơ dùng để chế biến trứng, có thể gây hại nhiều hơn chính quả trứng. Thay vào đó, Petrucci khuyên mọi người nên nấu trứng với bơ từ những con ḅ được nuôi “sạch” trên đồng cỏ.
Các chuyên gia hiện khuyến nghị rằng người trưởng thành khỏe mạnh có thể thoải mái ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần, nhưng những lời khuyên này cũng có thể thay đổi trong tương lai.
Jerlyn Jones, chuyên gia dinh dưỡng và người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khẳng định rằng trứng là “một nguồn dinh dưỡng dồi dào”. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đă quảng cáo trứng như một loại thuốc chữa bách bệnh, thậm chí có thể khắc phục cả t́nh trạng nôn nao.
Jones giải thích: “Trứng chứa nhiều vitamin protein như vitamin A, D, E và chất chống oxy hóa. Do đó, trứng vừa tốt cho tốt, vừa tốt cho tim của mọi người. V́ vậy, đừng bỏ qua món trứng.”
VietBF@sưu tập