Nhiều người nghĩ rằng thịt đông lạnh không ngon, không bổ dưỡng bằng thịt tươi và c̣n có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế có phải như vậy không?
Nhiều gia đ́nh có thói quen lưu trữ thịt trong tủ lạnh, họ cho rằng tủ lạnh giúp cấp đông, bảo quản thịt tươi ngon trong thời gian dài.
Tuy nhiên, có ư kiến cho rằng thịt để trong tủ lạnh lâu ngày không c̣n tươi ngon, mùi vị kém đi, thậm chí c̣n có tin đồn ăn nhiều thịt cấp đông gây ung thư.
Vậy thịt đông lạnh có gây ảnh hưởng cho sức khỏe không? Thời hạn sử dụng tốt nhất của thịt đông lạnh là bao lâu?
Thịt đông lạnh chứa nhiều vi khuẩn, mùi vị khó chịu, có chứa chất gây ung thư?
Nhiều người nghĩ rằng thịt đông lạnh không ngon, không bổ dưỡng bằng thịt tươi và c̣n có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế có phải như vậy không?
Khi bảo quản đông lạnh lâu ngày, độ ẩm trong thịt sẽ bị bay hơi đến một mức nhất định, khiến protein trong thịt bị các tinh thể đá ép lại và dần dần khít lại với nhau, do đó hương vị của thịt đông lạnh sẽ kém hơn một chút so với thịt tươi.
Tuy nhiên, trong môi trường đông lạnh và nhiệt độ thấp, quá tŕnh sinh sản và phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm thịt bị ức chế, tốc độ phản ứng sinh hóa cũng bị chậm lại tương ứng nên ít có khả năng sản sinh ra các chất độc hại cho cơ thể con người.
V́ vậy, về nguyên tắc, việc ăn thịt đông lạnh không gây ra tác hại rơ ràng đối với sức khỏe con người.
Nhưng có một ngoại lệ là khi thịt đông lạnh được ră đông nhiều lần. Trạng thái đông lạnh ở nhiệt độ thấp chỉ ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn chứ không loại bỏ hoàn toàn chúng.
Trong quá tŕnh cấp đông và ră đông lặp đi lặp lại, nhiệt độ môi trường của thịt dao động liên tục, khi vi khuẩn c̣n sống sót gặp nhiệt độ thích hợp sẽ nhân lên nhanh chóng trên bề mặt và bên trong thịt.
Ngoài ra, thịt đông lạnh thường phải trải qua nhiều công đoạn như giết mổ, vận chuyển, bày bán trước khi đưa vào tủ lạnh. Do đó, đă có lượng vi khuẩn bám sẵn trên thịt và trong quá tŕnh ră đông lặp đi lặp lại, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên nhanh chóng.
Một phóng viên của CCTV cho biết một pḥng thí nghiệm ở Thượng Hải (Trung Quốc) đă tiến hành các thí nghiệm liên quan, họ liên tục đông lạnh và ră đông cùng một miếng thịt tươi trong 4 lần, sau đó kiểm tra tổng số khuẩn lạc trong các mẫu. Kết quả cho thấy tổng số khuẩn lạc sau 4 lần cấp đông cao gấp 15 lần so với ban đầu.
Các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thiên Tân (Trung Quốc) c̣n có một khám phá đáng ngạc nhiên hơn nữa, họ tin rằng việc đông lạnh và ră đông thịt nhiều lần sẽ gây ra quá tŕnh ôxy hóa protein, từ đó thúc đẩy sự h́nh thành chất gây ung thư nitrosamine. Ăn thịt đông lạnh như vậy là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người.
V́ vậy, chuyên gia khuyên rằng bạn có thể ăn thịt đông lạnh nhưng không nên ăn thịt ră đông nhiều lần v́ điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ung thư.
Dù sử dụng phương pháp ră đông nào, khi thực phẩm đă được ră đông, tốt nhất bạn nên nấu chín và ăn càng sớm càng tốt.
Thịt đông lạnh cũng có thời hạn sử dụng?
Mặc dù việc bảo quản lạnh giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt nhưng chúng ta cũng cần lưu ư rằng vẫn có thời hạn cho những miếng thịt đó.
Wang Guoyi, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, từng đề cập rằng thời hạn sử dụng của thịt đông lạnh có liên quan đến các yếu tố như chủng loại thịt, độ tươi của thịt trước khi đông lạnh và nhiệt độ bảo quản. Đối với thịt tươi, không nhiễm bẩn nếu được cấp đông nhanh ở nhiệt độ -25°C và được bảo quản ở nhiệt độ không đổi -18°C th́ thời hạn sử dụng của nó có thể kéo dài đến 1-2 năm.
Tuy nhiên, hầu hết thịt đều đă bị nhiễm khuẩn tại các điểm bán. Ngoài ra, nhiệt độ của tủ lạnh trong các hộ gia đ́nh thường không ổn định, cửa đóng mở thường xuyên, mất điện đột ngột và các yếu tố khác có thể gây ra biến động nhiệt độ nên thời hạn sử dụng của thịt đông lạnh cũng sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều.
Trong trường hợp b́nh thường, không nên bảo quản thịt đông lạnh quá lâu, tốt nhất nên sử dụng trong ṿng một tháng.
Nếu cần kéo dài thời gian bảo quản thịt đông lạnh trong những trường hợp đặc biệt, cũng cần lưu ư thời gian bảo quản của các loại thịt khác nhau.
Các loại thịt đỏ như lợn, ḅ, dê: thời gian bảo quản là 10-12 tháng.
Thịt gia cầm như gà, ngan, vịt: thời gian bảo quản là 8-10 tháng.
Các loại hải sản: thời gian bảo quản là khoảng 6 tháng nhưng tốt nhất hăy sử dụng trong ṿng 4 tháng./.
|