Bánh ḿ nguyên hạt, bánh ḿ hữu cơ có lợi cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Bánh ḿ chứa nhiều carbohydrate, người bệnh tiểu đường có thể ăn với lượng vừa phải. Một số loại c̣n có protein, giàu chất xơ góp phần ổn định đường huyết.
Bánh ḿ nguyên hạt
Bánh ḿ nguyên hạt làm từ lúa ḿ nguyên hạt, lúa mạch đen, yến mạch, quinoa (diêm mạch), kê, ngô giúp tăng giá trị dinh dưỡng và giảm tốc độ tăng đường huyết sau ăn.
Bánh ḿ nguyên hạt có nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein hơn bánh ḿ trắng, tốt cho người bệnh. Chất xơ và protein được tiêu hóa lâu hơn, làm chậm quá tŕnh hấp thụ glucose (đường) vào máu, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Bánh ḿ nảy mầm
Bánh ḿ nảy mầm không chứa tinh bột ḿ v́ chúng được làm từ các loại ngũ cốc, đậu và hạt đă nảy mầm. Quá tŕnh hạt nảy mầm giúp hạ thấp chỉ số đường huyết (GI) của bánh ḿ và tăng thành phần dinh dưỡng. Các loại ngũ cốc nảy mầm thường chứa đủ 9 axit amin thiết yếu, giàu protein và chất xơ, ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau ăn.
Loại bánh ḿ này có kết cấu cứng hơn, người bệnh có thể bảo quản trong tủ đông để giữ được lâu. Khi dùng th́ nướng lên và nên ăn ngay, để nguội bánh sẽ cứng lại.
Bánh ḿ làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh: Freepik
Bánh ḿ bột chua
Bánh ḿ bột chua được làm từ bột lúa ḿ (bột ḿ) lên men tự nhiên, chứa men vi sinh (vi khuẩn tốt) có lợi cho sức khỏe đường ruột. Đường ruột khỏe mạnh giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, giảm viêm và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Phân tích tổng hợp năm 2018 của Trường Đại học Nebraska Lincoln, Mỹ, dựa trên 140 nghiên cứu, cho thấy các loại thực phẩm lên men như sữa chua, rau lên men, trà kombucha, ngũ cốc lên men (gồm bánh ḿ làm từ bột chua) chứa các vi sinh vật sống cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các bệnh tim mạch.
Bánh ḿ hữu cơ
Bánh ḿ hữu cơ được làm từ thành phần như lúa ḿ, lúa mạch hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Chúng cũng không chứa các thành phần biến đổi gene, không tiếp xúc với bùn thải... Tuy nhiên, bánh ḿ hữu cơ thường có giá thành đắt hơn bánh ḿ thông thường.
Bánh ḿ không chứa gluten
Gluten là loại protein có trong lúa ḿ và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Người tiểu đường mắc bệnh celiac cần tránh gluten. Trong một số trường hợp, protein này có thể gây dị ứng cho một số người, với các triệu chứng như tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng, táo bón, viêm mô tiêu hóa. Bánh ḿ làm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, kê và quinoa không chứa gluten.
Bánh ḿ từ các loại ngũ cốc nguyên hạt có ít đường bổ sung và giàu chất xơ nên là lựa chọn ưu tiên. Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng như calo, carbohydrate và thành phần khác trên nhăn để tránh ảnh hưởng đến đường huyết.
vietBF @ sưu tập