Tự nấu ăn luôn được đánh giá là an toàn hơn so với thức ăn nhanh. Nhưng có 4 mối nguy hiểm cụ thể khi nấu chín thực phẩm có khả năng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
Lâu nay, việc tự nấu ăn tại nhà luôn được các chuyên gia khuyến khích bởi an toàn cho sức khỏe hơn so với ăn ngoài hàng. Thông thường, khi tự nấu nướng ở nhà, các gia đình sẽ lựa chọn các thực phẩm tươi sống và chủ động được quy trình vệ sinh an toàn trong chế biến.
Tuy nhiên, theo bác sĩ y khoa tại Hoa Kỳ, Tiến sĩ Mike Hansen, không phải gia đình nào cũng đang nấu ăn đúng cách. Nhiều người hiện đang mắc phải 4 phương pháp nấu nướng gây nguy cơ cho sức khỏe, khiến cơ thể dễ tăng cân, thậm chí ung thư.
Nấu ở nhiệt độ cao
Theo kết quả được công bố trên tạp san nổi tiếng ACS Central Science (Mỹ), nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư khi ăn các thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao là do tác động về DNA.
Cụ thể, các thành phần của DNA trong thực phẩm bị hủy hoại bằng nhiệt có thể được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa và tích hợp vào DNA của người tiêu dùng.
Điều này trực tiếp gây ra sự tổn thương, biến đổi tiêu cực cho DNA của con người, có khả năng gây ra đột biến gen mà cuối cùng có thể dẫn đến ung thư và các bệnh khác.
Làm nóng nhanh
Tiến sĩ Hansen cho biết, việc đun nóng nhanh có thể tạo thành một số loại axit béo có hại cho cơ thể và có thể tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn.
Ông cho biết: "Chúng được hình thành khi các axit béo tự do từ chất béo phản ứng với các ion clorua trong muối trong quá trình nung nóng nhanh ở nhiệt độ trên 400 độ F, 240 độ C.
Những axit béo này đã được chứng minh là có tác dụng độc hại đối với thận, tinh hoàn và nó cũng có thể ảnh hưởng đến gan và các cơ quan khác".
Dùng dụng cụ nấu nướng chống dính kém chất lượng
Tiến sĩ Hansen cho biết, dụng cụ nấu chống dính được phủ một loại vật liệu gọi là polytetrafluorethyle ne (PTFE), một loại chất polyfluoroalkyl (PFAS).
Khi lớp chống dính trên dụng cụ nấu được đun nóng đến nhiệt độ rất cao thì PFAS kém chất lượng có thể giải phóng vào thức ăn đang được nấu gây ung thư và gây béo phì. PFAS có liên quan đến một số loại ung thư như ung thư gan và tinh hoàn, cũng như ung thư ruột kết.
Tiến sĩ Hansen nói thêm rằng tốt nhất những người nội trợ nên nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm ẩn của dụng cụ nấu ăn chống dính kém chất lượng và biết rằng có những lựa chọn thay thế, như gang, thép không gỉ và gốm hoặc đơn giản là đồ chống dính chất lượng cao.
Thường xuyên chế biến các món nướng
Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là một nhóm các hợp chất hóa học được hình thành trong quá trình nấu, đặc biệt khi chất béo và nước từ thịt tiếp xúc với các nguồn nhiệt cao, chẳng hạn như ngọn lửa và than nóng.
Tiến sĩ Hansen cho biết: "Điều này có thể được thực hiện trong quá trình nướng hoặc hun khói thịt. PAH cũng có trong khói tạo ra trong quá trình nấu, khói này có thể bám vào bề mặt thịt và cũng có thể bị hít phải.
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ và hít phải PAH có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, vú, bàng quang và ruột kết.
Tình trạng này được xem là mối quan tâm đặc biệt vì nướng là phương pháp nấu ăn ngoài trời trong mùa hè và cả mùa đông”.
Do đó, thay vì ăn đồ nướng quá nhiều, Tiến sĩ Hansen khuyến nghị các gia đình nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt. Điều này sẽ giúp giảm mức độ tiếp xúc tổng thể với PAH và thậm chí có khả năng chống lại một số tác động của stress oxy hóa trong cơ thể.