Thói quen này đang "bót nghẹt", gây tổn thương hai quả thận của người Việt. Bác sĩ CKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp cho biết, không ít người Việt hiện nay đang có thói quen ăn uống gây hại, tăng nguy cơ tổn thương đến thận.
Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, ngày nay những thói quen sống, cách ăn uống đang làm tăng nguy cơ tổn thương thận.
Theo các chuyên gia bệnh lý về thận thường diễn biến rất âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Do vậy, hiện nay đa phần các bệnh nhân phát hiện ra bệnh thận mạn thường đã ở giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu.
Bác sĩ CKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp cho biết, hiện nhiều người có thói quen ăn uống, thói quen sống cũng là yếu tố nguy cơ khiến cho bệnh thận mạn đến sớm.
Cụ thể, bác sĩ Hải chỉ ra, nhiều người có thói quen ăn mặn gây hại cho thận. Chế độ ăn là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh thận. Ví dụ như ăn mặn sẽ làm gây ra tăng huyết áp. Hiện nay, người Việt đăng ăn lượng muối gấp gần 2 lần khuyến cáo của WHO.
Theo một số nghiên cứu thống kê, nếu huyết áp là 160/100mhg 1 năm chức năng lọc máu của thận mất 10ml. Sau 3 năm giảm 30ml, 5 năm giảm 50ml... Khi chức năng thận giảm 50% sẽ ảnh hưởng tới sinh lý của cơ thể (sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, phù…)
"Như vậy, một bệnh nhân tăng huyết áp nếu không được kiểm soát thì có thể dẫn tới suy thận sớm", bác sĩ Hải nói.
Thứ 2, chế độ ăn quá nhiều đường, đồ ngọt không phải là nguyên nhân chính gây ra đái tháo đường. Tuy nhiên, về lâu dài nó lại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ăn nhiều đường gây ra gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh đái đường type 2 cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim và đột quỵ.
Bác sĩ Hải cho biết, người mắc đái tháo đường nếu không kiểm soát đường đường huyết chỉ sau 5 đến 6 năm sẽ có tổn thương cầu thận và gây ra suy thận.
Theo bác sĩ Hải chế độ ăn nhiều thịt (chất đạm) đã được chứng minh gây ra gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn dư thừa protein động vật cũng có thể dẫn đến các nguy cơ về sỏi thận, và ảnh hưởng tới chức năng thận.
Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt không lành mạnh ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của thận. Ví như thói quen hút thuốc lá, trong thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể, trong đó có chức năng thận. Đối với những người chức năng thận đang có vấn đề kèm theo hút thuốc lá sẽ làm tăng suy cơ suy thận.
Nên làm gì để bảo vệ thận?
Bác sĩ Hải cho biết, với những bệnh nhân suy thận mạn chế độ ăn khuyến cáo hạn chế đạm động vật. Người có bệnh lý thận cần có một chế độ ăn tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Người suy thận, nếu ăn các thức ăn giàu chất đạm cơ thể không thể đào thải được ure tăng cao sẽ gây độc cho cơ thể.
"Cũng vì lẽ đó mà có một số trường hợp bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu nhưng bệnh nhân không điều trị bỏ đi chữa Đông y.
Các thầy thuốc Đông y chỉ định bệnh nhân nhịn ăn cả tuần chỉ uống nước các chỉ số gây độc cho cơ thể giảm tưởng là đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân không hiểu khi không ăn thức ăn có chất đạm vào thì độc tố sinh ra. Sau đó, bệnh nhân ăn trở lại, thận mất chức năng không đào thải đã phải nhập viện cấp cứu", bác sĩ Hải nói.
Để bảo vệ chức năng thận, bác sĩ khuyến cáo mọi người phải uống đủ nước, chế độ ăn giảm muối để kiểm soát huyết áp. Mọi người cũng cần phải tránh những thức ăn độc hại cho thận như: thức ăn có tồn dư chất hóa học, chứa chất bảo quản không được cho phép, tránh ăn quá nhiều thịt.
"Nên có lối sống lành mạnh giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cao. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao. Nên đi khám sức khoẻ định kỳ dù đang khoẻ mạnh và khám chuyên khoa sớm khi có các vấn đề bất thường của cơ thể", bác sĩ Hải lưu ý thêm.
VietBF@ sưu tập
|