Sườn là bộ phận ngon nhất của con lợn có thể chế biến được nhiều món ăn nhưng nên chọn phần sườn 'nhiều thịt' hay 'ít thịt' vẫn là băn khoăn của nhiều người.
Sườn lợn là phần dẻ sườn của con lợn, được lóc từ phần xương sườn của con lợn và có dắt thêm thịt ở trên đó. Sườncó thể chế biến được nhiều món ăn, là nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong mâm cơm của người Châu Á lẫn các món ẩm thực phương Tây.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn sườn ngon, phù hợp với món ăn dự định nấu mà vẫn thường chọn "bừa" hay dựa theo tư vấn của người bán hàng. Vì vậy, hãy tham khảo một số mẹo sau đây để biết nên mua sườn 'nhiều thịt' hay 'ít thịt' khi chế biến các món ăn liên quan đến sườn.
Khi mua sườn nên chọn 'nhiều thịt' hay 'ít thịt'?
Sườn được chia thành hàng trước - gần 2 chân trước, hàng giữa và hàng sau - gần hai chân sau. Mỗi vị trí, sườn có sự khác nhau về độ mềm, ngon ngọt và cách nấu cũng khác nhau.
Sườn ở hàng trước
Sườn ở hàng trước là phần đầu của toàn bộ khung sườn, gần cổ và các đường gân gần chân phía trước.
Sườn lợn ở vị trí này có nhiều xương và ít thịt bám vào, một số hàng phía trước thịt lợn còn dình ít xương sống cổ, mùi vị khém ngon và có giá thành rẻ.
Sườn ở hàng trước này hợp để ninh nước nấu canh hay làm nước lẩu, không phù hợp để chế biến các món như sườn kho, sườn xào chua ngọt hay sườn nướng.
Sườn ở hàng giữa
Phần sườn này nằm ở khoang ngực của con lợn, xương dẹt, dài có rất nhiều thịt khá đều và đầy đặn. Lớp thịt mỡ trên phần sườn này mỏng, phần thịt thì mềm nên đây được xem là bộ phận sườn ngon nhất và đắt nhất.
Sườn ở hàng giữa dùng để chế biến sườn nướng, sườn hầm, sườn xào chua ngọt... đều ngon và rất hấp dẫn bởi phần thịt thơm mềm, ít mỡ.
Sườn ở hàng sau
Sườn hàng sau là phần sườn gần mông con lợn. Thịt sườn ở vị trí này dày và mềm hơn. Mùi của sườn hàng sau tương đối đặc trưng và có giá trị dinh dưỡng cao.
Phần sườn này rất thích hợp để nấu các món hầm, nấu cháp vì phần tuỷ sườn ngấm vào nước hầm rất ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
Như vậy, để ninh xương lấy nước nấu canh hay dùng làm nước lẩu mà tiết kiệm chi phí thì bạn hãy chọn phần sườn 'ít thịt'. Còn để chế biến các món sườn xào chua ngọt, sườn hầm hay nấu cháo sườn thì hãy chọn các phần sườn 'nhiều thịt' để có món ăn ngon hấp dẫn lại đủ dinh dưỡng.
Một số cách chọn sườn ngon
Dựa vào màu sắc: miếng sườn tươi ngon phải có màu đỏ tươi hoặc hồng, sườn càng tươi thì màu càng sáng. Nếu miếng sườn có màu trắng hoặc thâm đen thì có thể đã được bày bán lâu, không còn tươi nên không nên mua chúng.
Cảm nhận sự đàn hồi: khi chọn sườn, bạn hãy cầm miếng sườn để kiểm tra nó. Sườn tươi sờ vào thấy mềm ẩm, có độ đàn hồi tốt còn nếu miếng sườn sờ vào hơi dính, nhớt thì không còn tươi nữa.
Ngửi mùi: Sườn tươi chỉ có mùi thơm của thịt lợn chứ không hăng hắc hay kháng sinh. Nếu thấy thịt có nhiều mùi hay dính mùi kháng sinh thì không nên lựa chọn nó để chế biến món ăn.
|