Với những người bệnh tiểu đường) ngoài tuân thủ điều trị, cần có một chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là một số thực phẩm có khả năng hạ đường huyết và có lợi cho người bệnh tiểu đường...
Rau xanh chứa ít carbohydrate, giúp kiểm soát đường huyết. Ảnh: Pinterest
1. Cá hồi
Cá hồi là nguồn axit béo omega-3 và protein, không chứa carbohydrate, giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn. Omega-3 có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt quan trọng với người tiểu đường có nguy cơ cao về bệnh tim mạch. Việc chọn cá hồi là một phần của chế độ ăn uống có thể đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
2. Bột yến mạch
Bột yến mạch chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan giúp kiểm soát đường huyết và tăng cảm giác no. Chất xơ này làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn, giúp duy trì mức đường ổn định trong máu. Tuy nhiên, nên chọn bột yến mạch không chứa đường để hạn chế lượng carbohydrate.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn và cải thiện kiểm soát đường huyết. Chúng cũng chứa protein và chất béo không bão hòa, giúp duy trì cân nặng ổn định. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng ăn hạnh nhân để tránh tăng lượng calo và carbohydrate.
4. Cam
Cam là nguồn chất xơ pectin, chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol xấu. Cam cũng có chỉ số đường huyết thấp và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần ăn cam trong khẩu phần hợp lý để tránh lượng đường và carbohydrate thừa.
5. Các loại đậu
Đậu là nguồn chất xơ hòa tan và protein thực vật, giúp kiểm soát đường huyết và cảm giác no lâu. Đặc biệt, đậu đen, đậu xanh... có chỉ số đường huyết thấp, ngăn chặn tăng đột biến lượng đường trong máu. Thay thế đậu cho thịt trong chế độ ăn có thể là lựa chọn tốt cho người tiểu đường.
6. Rau xanh
Rau cải, bó xôi, rau muống, rau bina, bông cải xanh… là những loại rau xanh chứa ít carbohydrate, giúp kiểm soát đường huyết. Chất xơ trong rau xanh cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp hấp thụ đường chậm hơn, ngăn chặn tăng đột ngột đường huyết. Đồng thời, rau xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
7. Quả lựu
Quả lựu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Quả này cũng chứa nhiều chất xơ tan trong nước, làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn và giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn.
8. Quế
Quế không chứa calo, protein, chất béo hoặc carbohydrate, có thể thay thế đường tự nhiên và tăng hương vị cho món ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, quế có thể giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, và giảm cholesterol xấu.
9. Giấm táo
Nghiên cứu cho thấy rằng giấm táo có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp kiểm soát đường huyết. Việc thêm giấm táo vào bữa ăn giàu carbohydrate có thể giảm lượng đường huyết lúc đói và tăng cảm giác no.
10. Trà xanh
Trà xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy, người uống trà xanh thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn. Thay thế nước uống hàng ngày bằng trà xanh có thể mang lại lợi ích cho người bệnh tiểu đường.
11. Chocolate đen
Chocolate đen chứa flavonoid, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần hạn chế lượng ăn chocolate để tránh lượng đường và chất béo thừa.
12. Gạo lứt và gạo nâu
Cả gạo lứt và gạo nâu đều chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn. Chúng cũng cung cấp nhiều dưỡng chất hơn so với gạo trắng, giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tim mạch. Việc này là quan trọng, nhất là khi người bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao về các vấn đề tim mạch.
Lưu ý quan trọng
Việc kiểm soát lượng thức ăn và duy trì chế độ ăn uống cân đối, kết hợp là quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng chế độ mới phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mình.