Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đ́nh v́ tính đa dạng trong chế biến các món ăn và khả năng bảo quan lâu. Thời gian bảo quản trứng an toàn trong tủ lạnh (4,4 độ C) được khuyến cáo là 2 - 4 tuần với trứng sống (nguyên vỏ) và 1 tuần với trứng chính (nguyên vỏ).
Trứng vừa có thể là nguyên liệu chính cho một bữa ăn, vừa có thể tham gia vào các món phụ từ thức uống đến món chấm, các loại bánh và c̣n là một món ăn đường phố phổ biến hiện nay.
Trứng là một món ăn bổ dưỡng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng
SHUTTERSTOCK
Nh́n chung, trứng đảm bảo đa số hàm lượng dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, cholesterol, nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, phospho,…).
Cụ thể, trứng vịt cung cấp năng lượng khoảng 184 kcal/trứng, trứng vịt lộn khoảng 182 kcal/trứng, trứng gà khoảng 166 kcal/trứng. Tuy nhiên, hàm lượng protein (đạm) trong trứng gà lại nhiều hơn so với trứng vịt và trứng vịt lộn, lần lượt là 14 g trong trứng gà, 13 g và 13,6 g trong trứng vịt và trứng vịt lộn. Lượng cholesterol trong 3 loại trứng trên là như nhau, trong đó chỉ có phần ḷng đỏ là có cholesterol, ḷng trắng trứng không có.
Ngon - bổ - rẻ
Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đáp ứng cả 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ. Tuy nhiên, người lớn trung b́nh chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả trứng/tuần. Với người cao tuổi hoặc người đang có rối loạn mỡ máu, chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả trứng/tuần và hạn chế phần ḷng đỏ trứng.
Đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng trứng tùy theo vào giai đoạn tập ăn của trẻ. Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi nên bắt đầu với một nửa ḷng đỏ trứng tăng dần lên, ăn 2 - 3 bữa/tuần. Trẻ sau 12 tháng tuổi, có thể cho ăn cả ḷng đỏ và ḷng trắng trứng, tuy nhiên nên theo dơi các biểu hiện dị ứng như thay đổi tính chất phân, đau bụng, nổi mẩn ngứa, v́ một số trẻ trong giai đoạn nhỏ tuổi ghi nhận khả năng dị ứng với trứng.
Không nên ăn quá nhiều trứng trong một bữa ăn v́ hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ kèm theo tính nê trệ, đầy chướng hơi, gây khó chịu đường tiêu hóa.
VietBF@sưu tập