Măng tây giàu chất dinh dưỡng, chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe cho làn da, tiêu hóa, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng Bhavisha Khuman cho biết măng tây thuộc họ hoa huệ, có phần chồi mềm ăn được. Măng tây thường được luộc, hấp, nướng hoặc rang và có mùi thơm nhẹ, vị hơi bùi. Măng tây được xem là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe v́ những lư do dưới đây.
1. Giúp duy tŕ sức khỏe tổng thể
Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, K và kali. Những chất dinh dưỡng này đóng vai tṛ quan trọng trong việc duy tŕ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả việc tăng cường khả năng miễn dịch.
2. Hỗ trợ giảm cân
Măng tây giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ cũng khiến bạn cảm thấy no hơn, rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Măng tây có lượng calo tương đối thấp nhưng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy tŕ hoặc giảm cân.
3. Tăng cường sức khỏe làn da
Măng tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh măn tính và tăng cường sức khỏe làn da.
4. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Chuyên gia nói với Health Shots rằng chất xơ trong măng tây có thể hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và từ đó thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
5. Lợi tiểu
Măng tây có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp thải muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giảm huyết áp.
6. Đóng vai tṛ như thuốc kích thích t́nh dục
Măng tây cũng thường được cho là có đặc tính kích thích t́nh dục, nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe t́nh dục chưa được khoa học chứng minh. Khuman cho biết ư tưởng măng tây có thể tăng cường hiệu suất t́nh dục hoặc ham muốn t́nh dục có thể bắt nguồn từ hàm lượng chất dinh dưỡng cao của nó, có thể góp phần mang lại sức khỏe và sức sống tổng thể.
Các cách để thêm măng tây vào chế độ ăn uống
1. Hấp hoặc luộc
Hấp hoặc luộc măng tây cho đến khi mềm nhưng vẫn gịn. Nêm một chút muối, hạt tiêu và một chút dầu ô liu để có món ăn đơn giản và tốt cho sức khỏe.
2. Nướng bằng nhiệt
Trộn măng tây với dầu ô liu, muối và tiêu, sau đó nướng trong ḷ cho đến khi chúng hơi màu caramen và gịn.
3. Nướng bằng lửa
Măng tây nướng trên vỉ kim loại trực tiếp bằng lửa sẽ tạo thêm hương vị khói cho món ăn. Hăy thử quết dầu ô liu lên, nêm thêm muối và hạt tiêu rồi nướng cháy xém và mềm.
4. Xào
Chuyên gia gợi ư một lựa chọn tuyệt vời nữa là xào măng tây cùng với các loại rau khác và loại protein mà bạn lựa chọn. Kết cấu gịn của măng tây có tác dụng tốt trong các món xào.
5. Canh măng tây
Trộn măng tây hấp với nước luộc gà hoặc rau, hành tây và một chút kem để tạo thành món súp măng tây kem.
6. Salad
Thêm măng tây vào món salad để tăng thêm độ gịn. Bạn có thể kết hợp nó với các loại rau trộn, cà chua bi và nước sốt dầu giấm nhạt.
7. Măng tây bọc
Bọc măng tây với thịt xông khói và nướng cho đến khi thịt gịn và măng mềm ra. Nhớ cắt bỏ phần đầu cứng của măng tây trước khi nấu. Ngoài ra, hăy đảm bảo bạn trao đổi với bác sĩ của ḿnh trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống.
|