Sống khoẻ mạnh thêm 10 năm tuổi thọ chẳng có ǵ khó khăn, nếu bạn biết cách áp dụng, học hỏi phương pháp dưỡng sinh ăn - uống đúng cách của lăo hoạ sĩ nổi tiếng Trung Quốc.
Tề Bạch Thạch (1863-1957) là một danh hoạ nổi tiếng của Trung Quốc với nhiều tác phẩm hội họa nổi bật. Sự nghiệp lẫy lừng, nhưng hậu thế c̣n dành sự ngưỡng mộ cho ông nhờ nghị lực phi thường, vượt lên hoàn cảnh xuất thân nghèo khó, bệnh tật liên miên từ nhỏ, kinh qua những năm tháng biến động lịch sử rối ren để lại cho đời nhiều bài học dưỡng sinh quư giá. Điểm độc đáo trong thuật dưỡng sinh của trường thọ lăo họa sĩ Tề Bạch Thạch, tóm tắt gói trọn trong Ăn và Uống đúng cách, khoa học và hiểu rơ cơ thể bản thân. Dưới đây là lời khuyên của ông.
Ăn
Bạch Thạch lăo nhân trước sau vẫn cho rằng ăn đúng phương pháp chính là điều quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Tóm tắt lại gồm có các phương thức sau đây:
Ăn sớm: Một ngày ba bữa đều phải ăn sớm, bữa sáng ăn sớm c̣n là " khai mở trí lực" cho một ngày mới. Bữa tối ăn sớm có thể pḥng chống bệnh tật.
Ăn chậm: Một miếng cơm nhai 30 lần, một bữa cơm ăn nửa tiếng, có thể giảm béo, xinh đẹp, chống ung thư, bổ năo.
Ăn nhạt: Chính là ít muối, ít dầu, ít đường. Nhiều muối, nhiều dầu, nhiều đường là " tam hại". Ăn sạch: Thức ăn sạch sẽ, thực phẩm lành mạnh.
Ăn chọn lọc: Nên căn cứ theo nhu cầu cơ thể để lựa chọn thức ăn (thậm chí có thể căn cứ theo thể chất mỗi người để lựa chọn) để chất dinh dưỡng đạt hiệu quả hơn.
Ăn đúng: Ăn đúng giờ đúng hàm lượng, lâu ngày sẽ h́nh thành động lực định h́nh, là cách dưỡng sinh tốt nhất.
Ăn chay: Ư nói " cơ bản là ăn chay" (hạn chế ăn động vật), không phải là một chút thịt cũng không ăn, ăn chay là biện pháp cốt lơi để pḥng chống các loại bệnh hiện đại.
Ăn loăng: Ăn cháo dưỡng sinh đă lưu truyền từ thời xưa đến ngày nay, ngoài cháo ra, c̣n gồm có các chất loăng như sữa ḅ, sữa đậu nành v.v.
Ăn nhẹ: Bữa ăn phụ ngoài ba bữa chính ra th́ gọi là " ăn nhẹ", phù hợp với nguyên tắc " ăn nhẹ nhiều bữa".
Đoạn thực: Là trong một thời gian nhất định, một bữa hoặc một ngày không ăn, có thể loại bỏ triệt để độc tố trong cơ thể.
Ăn khô: Ăn khô có thể tăng cường chức năng nhai, kích thích mạnh mẽ đến đầu dây thần kinh của vùng răng miệng, đạt đến tác dụng bổ năo.
Uống
Lăo hoạ sĩ Tề Bạch Thạnh đặc biệt ưa thích uống trà. Theo ông t́m hiểu, trong Đông y, trà dược là thứ đồ uống có giá trị rất cao trong việc bảo vệ sức khỏe. Trà dược có tính vị ngọt đắng, hơi hàn, vào 4 kinh: Tâm, Phế, Tỳ, Vị. Công dụng: thanh nhiệt, giáng hỏa, tiêu thực, làm tỉnh ngủ có thể trừ được uất nhiệt ở thượng tiêu, tỉnh táo đầu mắt, giải nắng nóng khát nước, uống vào sảng khoái, giải độc…
Bạch Thạch lăo nhân từ lâu đă nắm được các phương pháp dùng trà để pḥng bệnh và trị bệnh. Trong các trường hợp thông thường, người dùng thuốc Trung – Tây đều được kiến nghị không được uống cùng với trà, nhưng trong thuốc Trung y, lại có một số dược liệu trị được nóng sốt, ngược lại cần phải uống cùng trà xanh, hiệu quả mới biểu hiện rơ hơn.
Người bị cảm nhiễm phong hàn, có thể uống trà nóng để xoa dịu sự khó chịu trong cơ thể, thuốc Trung trị phong hàn cần phối với trà xanh. Do triệu chứng của người bị cảm phong hàn phần lớn xuất hiện ở đường hô hấp, mà trà lại có tác dụng dẫn khí đi lên. Phối hợp thuốc cùng với trà, có thể dẫn hiệu quả của thuốc lên phần đầu, nhanh chóng làm xoa dịu các hiện tượng đau đầu, chảy nước mũi của đường hô hấp.
Bạch Thạch lăo nhân c̣n cho rằng, uống quá nhiều trà lại dễ hại dạ dày và gây mất ngủ, đi tiểu cũng nhiều hơn, v́ vậy cũng phải kiểm soát được lượng trà khi uống. Ngoài ra tốt nhất là trước lúc đi ngủ 2 tiếng không nên uống trà. Trong thuốc Trung có rất nhiều loại trà dưỡng sinh, nếu có thể phối hợp với thể chất của mỗi người mà sử dụng hiệu quả, th́ sẽ rất có ích cho việc tăng cường sức khỏe. Trà dưỡng sinh mỗi ngày uống một lần là đủ, không cần uống quá nhiều.
Muốn khoẻ mạnh, kéo dài tuổi thọ, cộng thêm 10-15 năm tuổi thọ của ḿnh, hăy thử áp dụng lối ăn - uống lành mạnh của lăo hoạ sĩ Tề Bạch Thạnh, bạn nhé! Chúc bạn có cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai.
VietBF@ Sưu tập