Đậu xanh không chỉ thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn, mà c̣n mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với người mắc bệnh tiểu đường, các dưỡng chất trong đậu xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Một chén đậu xanh thô sẽ chứa khoảng 31 calo, 1,8 gram protein, 7 gram carbohydrate, 2,7 gram chất xơ và 0,2 gram chất béo cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác. Một trong những ưu điểm chính của đậu xanh đối với người mắc bệnh tiểu đường là loại thực vật này có chỉ số đường huyết thấp.
Đậu xanh có hàm lượng protein và chất xơ dồi dào, nhờ đó giúp kiểm soát tốt đường huyết
SHUTTERSTOCK
Nhờ chỉ số đường huyết thấp nên người bị tiểu đường nếu ăn một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến đường huyết. Điều này giúp đậu xanh trở thành món ăn vặt lành mạnh mỗi khi người bệnh cảm thấy đói khi chưa tới bữa.
Ngoài ra, đậu xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ đóng vai tṛ quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nhờ đó, lượng đường glucose từ thức ăn sẽ đi vào máu từ từ, tránh t́nh trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Tác động này sẽ giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Hơn nữa, đậu xanh chứa một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C lư tưởng, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường, khi hệ miễn dịch của họ dễ bị tổn thương.
VietBF@sưu tập