Dầu ô liu, quả mọng, cà rốt, sữa, cá béo chứa các loại vitamin, omega-3, canxi, sắt, chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh viêm khớp dạng thấp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp thường bị sưng viêm, đau cứng khớp, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Chế độ ăn uống khoa học giúp người bệnh đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất kháng viêm, làm dịu vùng tổn thương, phòng ngừa biến chứng.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, D, E, K, omega-3, prebiotic, probiotic, canxi, sắt và các chất chống oxy hóa khác.
Dầu ô liu cung cấp omega-3 dồi dào hỗ trợ quá trình kháng viêm và ngăn chặn các tổn thương khớp lan rộng. Sử dụng dầu ô liu thay cho mỡ động vật có thể giúp người bệnh viêm khớp cải thiện tình trạng sưng viêm và duy trì thể trạng tốt.
Quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, hỗ trợ làm giảm viêm khớp. Resveratrol có nhiều trong các loại quả này có khả năng kiểm soát viêm màng hoạt dịch, làm chậm tiến trình phá hủy sụn khớp.
Cà rốt cung cấp lượng lớn beta-carotene (tiền chất của vitamin A). Người bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu vitamin này có thể làm suy yếu khả năng kháng viêm và chống oxy hóa trong cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch, gạo lứt, yến mạch có nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh viêm khớp, ví dụ như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, kẽm, sắt, magie... Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế (gạo trắng, bánh mì trắng) giúp người bệnh cải thiện tần suất và cường độ đau khớp, hạn chế các biến chứng về thận, tim mạch.