Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thân mật mời ông Tập Cận Bình dự tiệc trà. Tiệc trà là một nghi thức lễ tân rất đặc biệt thể hiện sự gần gũi, thân tình. Với ý nghĩa đó, trong các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, cùng với chương trình làm việc thường có bố trí tiệc trà.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà do nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn - người đạt giải Ấn tượng thế giới tại Cuộc thi Trà quốc tế lần thứ 5 tại Paris (Pháp) năm 2022 - pha chế.
Tại tiệc trà, nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn giới thiệu các loại trà được lựa chọn từ những vùng trà nổi tiếng ở Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái, Mộc Châu (Sơn La), Lai Châu và Thái Nguyên.
Ba sản phẩm trà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức là trà mạn sen Đầm Trị Tây Hồ với thành phần chính là Bạch Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang (đạt giải ấn tượng thế giới tại Pháp) kết hợp với gạo sen Đầm Trị Tây Hồ, Hà Nội.
Trà được ướp hương qua 3 năm, phải cần tới 1.300 bông hoa sen mới cho ra được 1kg trà mạn sen thượng phẩm.
Sản phẩm thứ hai là trà Olong lão từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La - trà đạt giải vàng Cuộc thi Trà quốc tế Paris năm 2019 tại Pháp.
Sản phẩm thứ ba là Bạch Trà Chốt Đỉnh 2000 Shan Tuyết Cổ Thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang - phẩm trà đạt giải vàng thế giới Cuộc thi Trà quốc tế (AVPA). Phẩm trà được thu hái trước tiết thanh minh tháng 3 âm lịch hàng năm nên còn được gọi là Bạch Trà Chốt Tiền Thanh Minh.
Bạch trà là loại trà làm từ búp của những cây trà Shan tuyết cổ thụ nhiều năm tuổi, trên bề mặt được phủ một lớp tuyết trắng bạc, óng ánh. Cũng vì những búp trà tuyết trắng hoàn toàn mà được gọi là Bạch Trà. Trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu, giúp Bạch trà giữ lại được sự tinh túy của đất trời và dưỡng chất bên trong.
Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, vàng nhạt hoặc vàng mật (tùy cách pha). Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt, thanh mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát nhẹ chứ không hề đắng, đặc biệt đượm vị ngọt hậu.