Để giảm mỡ, điều quan trọng là cần thâm hụt calo, tức lượng calo tiêu hao lớn hơn calo nạp vào. Chế độ ăn kiêng là cực kỳ quan trọng. Nhưng đôi khi, dù đă tuân thủ chế độ ăn kiêng nhưng chúng ta cũng không thể giảm mỡ.
Trong những ngày đầu khi áp dụng chế độ ăn kiêng, cơ thể v́ thiếu calo nên sẽ huy động lượng glycogen dự trữ sẵn trong gan và cơ bắp. Glycogen là loại đường glucose có nguồn gốc từ tinh bột.
Khả năng đốt calo của cơ thể giảm do suy giảm khối lượng cơ và tốc độ trao đổi chất chậm lại sẽ khiến khó giảm mỡ
SHUTTERSTOCK
Các phân tử tinh bột lại liên kết với nước. Điều này có nghĩa là khi cơ thể dự trữ glycogen th́ cũng dự trữ kèm theo nước. Lượng glycogen dự trữ này chỉ có thể dùng trong vài ngày. Sau vài ngày, glycogen dự trữ sẽ được dùng hết và cơ thể cũng thải ra lượng nước đáng kể. Số cân giảm được trong giai đoạn này do đó được gọi là trọng lượng nước. Đến lúc này, cơ thể sẽ chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng để cung cấp cho hoạt động cơ thể.
Tuy nhiên, không phải mọi loại mô đều dùng mỡ thừa làm năng lượng, chẳng hạn như bộ năo. Khi đó, protein được dự trữ trong cơ bắp sẽ được chuyển hóa thành đường glucose để tạo năng lượng. Hệ quả là các khối cơ nhỏ lại.
Cơ đốt calo nhiều hơn mỡ. Việc mất cơ cộng với quá tŕnh trao đổi chất chậm lại do ăn kiêng sẽ khiến lượng calo tiêu hao trong cơ thể sụt giảm. Cuối cùng, dù đang có cố gắng ăn kiêng nhưng cơ thể không c̣n thâm hụt calo như ban đầu nữa.
VietBF©sưu tập