Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, có không ít loại rau củ có tác dụng thải độc, nhuận tràng giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo các chuyên gia, việc tích tụ các chất độc trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các cơ quan, mà c̣n ảnh hưởng đến hoạt động b́nh thường.
Dưới đây là một số loại rau giúp đào thải độc tố, kéo dài tuổi thọ các chuyên gia khuyên bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Súp lơ xanh
Theo bài viết của BS Nguyễn Nga trên Báo Sức khỏe & Đời sống, súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene.
Ngoài ra, nó c̣n là thực vật đứng nhóm đầu trong danh sách rau củ nên ăn thường xuyên bởi rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó làm giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự h́nh thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Bắp cải
Bắp cải là một trong những loại rau được sử dụng nhiều nhất cho việc giải độc. Chúng có đầy đủ các thành phần chống oxy hóa, giúp gan phân hủy chất béo dư thừa.
Cải bắp cũng làm sạch ruột và giúp dạ dày ổn định. Tính chất kháng khuẩn của nó giúp thanh lọc toàn bộ cơ thể.
Bên cạnh đó, bắp cải c̣n vô hiệu hóa một số chất độc hại và tạo thuận lợi cho việc tiêu thoát nước ở gan, có tác dụng pḥng chống ung thư.
Mướp đắng và rau bắp cải rất tốt cho sức khỏe.
Củ cải đường
Thực phẩm tốt nhất cho việc giảm béo, giải độc chính là của cải đường. Củ cải đường chứa hỗn hợp độc đáo của các loại khoáng chất tự nhiên góp phần loại bỏ các chất độc hại.
Trong củ cải đường chứa methionine và betadine chống lại độc tố trong khi loại bỏ các axit béo. Nó giúp lọc máu, làm cân bằng axit-bazo (pH) có trong máu.
Ngoài chức năng làm sạch gan, những yếu tố này cũng giúp kích thích cung cấp oxy trong tế bào.
Mướp đắng
Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra rằng mướp đắng chứa một loại protein hoạt động có tác dụng kháng virus rơ rệt. Loại protein này có thể kích thích chức năng pḥng vệ của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ thường phát triển trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ, có tác dụng bổ khí, kích thích tuần hoàn máu và giúp giải độc máu. Chất keo thực vật trong mộc nhĩ có thể bài tiết các tạp chất c̣n sót lại trong hệ tiêu hóa của con người và có vai tṛ làm sạch dạ dày và ruột.
Ngoài ra, mộc nhĩ c̣n có khả năng ḥa tan các chất khó tiêu trong cơ thể và đẩy nhanh quá tŕnh đào thải chúng ra khỏi cơ thể. V́ vậy, nếu muốn sống lâu, chúng ta nên ăn nhiều mộc nhĩ đen.
Trên đây là 5 loại rau củ tác dụng thải độc rất tốt. Hăy thường xuyên bổ sung những loại rau củ này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.