Táo chứa dưỡng chất có tác dụng giảm viêm trong đường dẫn khí gây khó thở, dầu ô liu giàu chất béo có lợi, hỗ trợ sức khỏe phổi.
Tỏi có đặc tính chống viêm đường hô hấp và giảm tác hại do các gốc tự do gây ra. Các dưỡng chất có trong tỏi hoạt động như loại thuốc kháng sinh, chất bồi bổ hệ thống miễn dịch, pḥng ngừa bệnh.
Táo chứa nhiều axit phenolic và flavonoid, có tác dụng giảm viêm trong đường dẫn khí gây thở kḥ khè, triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân hen suyễn.
Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chống viêm mà c̣n chứa nhiều vitamin E, selen và các axit béo thiết yếu, tốt cho phổi. Hạn chế ăn bánh ḿ trắng, ḿ ống trắng hoặc bánh nướng xốp có thể làm tăng sản xuất carbon dioxide (CO2), gây khó thở hơn. Lúa ḿ nguyên hạt, quinoa và gạo lứt lành mạnh hơn.
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa làm dịu cơ thể, giảm viêm và thúc đẩy quá tŕnh lành vết thương. Quercetin - chất chống oxy hóa có trong trà xanh hoạt động như chất kháng histamine tự nhiên. Nó làm chậm quá tŕnh giải phóng histamine và các hóa chất gây viêm khác ở người bệnh hô hấp.
Trái cây và rau màu cam như bí ngô, cam và đu đủ chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa có lợi cho phổi. Vitamin C có tác dụng chống nhiễm trùng và viêm, góp phần giảm tần suất các triệu chứng hen suyễn.
Dầu ô liu có chất béo không băo ḥa và các chất dinh dưỡng thực vật tốt cho làn da, tóc, tim và hỗ trợ sức khỏe phổi. Các chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu c̣n làm giảm nguy cơ sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí như tăng huyết áp, suy yếu mạch máu.
|