Một số loại thực phẩm là món ngon khó cưỡng với nhiều người nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho năo bộ.
Trong hành tŕnh tăng cường sức khỏe, chúng ta thường nói về việc chế độ ăn uống ảnh hưởng đến các cơ quan như thế nào. Chế độ ăn uống không chỉ tác động đến cân nặng, cơ bắp mà c̣n có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch, dạ dày, ruột và thậm chí là cả năo bộ - trung tâm chỉ huy của cơ thể. Đây cũng là lư do mà chúng ta cần phải nhận biết các loại thực phẩm tốt cho năo bộ và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có thể làm tổn thương năo bộ.
Bác sĩ Brett Osborn, bác sĩ giải phẫu thần kinh, tại Trung tâm Y tế St. Mary, Mỹ cho biết dinh dưỡng đóng vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe năo bộ và có một số thực phẩm mọi người cần tránh để có thể bảo vệ sức khỏe của cơ quan này.
Bác sĩ Osborn nhấn mạnh rằng mọi người không cần kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm mà ông sắp kể đến dưới đây. Tuy nhiên, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này quá nhiều v́ chúng có thể gây ra những tác hại xấu đối với quá tŕnh sinh hóa của cơ thể, tăng nguy cơ tổn thương tế bào và đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa của cơ thể và năo bộ.
Ảnh minh họa.
6 thực phẩm bác sĩ thần kinh Mỹ khuyên nên hạn chế ăn
1. Thực phẩm đóng gói sẵn chứa nhiều đường
Bác sĩ Osborn luôn cố gắng tránh ăn quá nhiều thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường. Các loại thực phẩm như bánh quy, kem, bánh ngọt, bánh ṿng thường chứa nhiều đường và ít chất dinh dưỡng.
Bác sĩ Osborn giải thích: “Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống chứa đường có thể làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đột ngột sau đó”.
2. Thực phẩm siêu chế biến
Chuyên gia cho biết mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng các thực phẩm đă qua chế biến.
Bác sĩ Osborn cảnh báo: “Các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản và chất béo không lành mạnh. Các chất này có thể góp phần làm suy giảm nhận thức khi bạn tiêu thụ chúng thường xuyên”.
3. Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa
Bác sĩ Osborn chia sẻ rằng những món ăn giàu chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như thực phẩm được chiên ngập dầu, đồ ăn vặt đă qua chế biến và một số loại bơ thực vật có thể gây ra t́nh trạng viêm nhiễm và có thể làm tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức nếu ăn quá nhiều.
Chuyên gia lưu ư: “Viêm nhiễm lại là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các bệnh liên quan đến yếu tố tuổi tác, bao gồm cả bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ”.
4. Thực phẩm chứa nhiều muối
Các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như thịt nguội, thịt ḅ khô, gia vị đóng hộp, nước tương, súp đóng hộp,... có thể tàn phá cơ thể nếu ăn quá nhiều.
Theo bác sĩ Osborn, chế độ ăn nhiều muối có thể góp phần gây ra huyết áp cao, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch và năo. Huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu nếu không được điều trị kịp thời, từ đó làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và có thể gây ra cơn đột quỵ hoặc tai biến mạch máu năo.
5. Đồ uống chứa cồn
Tiến sĩ Osborn cho biết: “Tiêu thụ quá nhiều rượu bia và đồ uống chứa cồn có thể gây tổn thương cho năo bộ và tăng nguy cơ mắc suy giảm chức năng nhận thức”.
Giáo sư Archana Singh-Manoux, Giám đốc tại Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Pháp cùng các đồng nghiệp đă tiến hành theo dơi 9.087 người trong 23 năm để xem xét mối quan hệ giữa việc uống rượu bia và tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu hoặc uống quá nhiều rượu có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn so với những người uống rượu ở mức được khuyến nghị.
6. Đồ uống chứa caffeine
Cà phê tốt cho sức khỏe nếu mọi người tiêu thụ chúng điều độ nhưng uống quá nhiều lại có thể gây phản tác dụng.
Bác sĩ Osborn tiết lộ: “Mặc dù tiêu thụ caffeine vừa phải có thể đem lại lợi ích đối với chức năng nhận thức, nhưng tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến t́nh trạng lo lắng, rối loạn giấc ngủ và có thể gây suy giảm chức năng năo bộ”.
Bác sĩ Lisa Young, chuyên gia cố vấn cho trang tin sức khỏe Eat this cho biết: “Lượng caffeine vừa phải có liên quan đến việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer, thậm chí nó có thể cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều caffein có thể gây rối loạn giấc ngủ ở một số người. T́nh trạng rối loạn giấc ngủ diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến các tế bào bị lăo hóa nhanh hơn, gây ảnh hưởng đến năo bộ”.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều cà phê, trên 6 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
VietBF©sưu tập