Củ dong có tên khoa học là Maranta Arundinacea, đây là dạng rễ của loài cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người rất thích ăn củ dong bởi mùi vị bùi bùi, thơm ngon nhưng ít ai biết trong loại củ này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Trung bình cứ 120g củ dong tươi sẽ có 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka và các chất dinh dưỡng khác, dưới đây là một số lợi ích thần kỳ của củ dong.
Chống tiêu chảy:Những người hay bị ruột kích thích thì có thể ăn củ dong thường xuyên sẽ giúp kìm chế tiêu chảy, giảm tần suất tiêu chảy. Ngoài ra, tinh bột trong củ dong còn giúp quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột hoạt động hiệ quả hơn, thức ăn dễ dàng đưụoc tiêu hóa, đồng thời giảm đau bụng về lâu dài, nhuận tràng ở người hay bị táo bón.
Không chứa gluten, an toàn cho trẻ nhỏ: Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa người lớn, bạn có thể xay giã lọc tinh bột củ dong để làm bánh cho trẻ nhỏ bởi tinh bột của của dong không chứa glutein mà nó còn hoạt động như chất keo kết dính, có thể thay thế nhiều loại bột trong chế biến bánh pudding, bánh nướng giúp hỗ trợ tình trạng chướng bụng đau bụng khó tiêu ở trẻ.
Tăng cường chức năng miễn dịch: Để hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn, chúng ta có thể bổ sung bột dong bởi tinh bột trong nó có tác dụng giải phóng glucose và oligosaccharide, các oligosaccharide trong củ dong giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn mỡ máu: Những người đang trong quá trình ăn kiêng, bị tiểu đường có thể sử dụng củ dong để ăn mỗi ngày vì hàm lượng chất xơ và carbohydrate trong bột sẽ giúp cảm giác no, do đó tránh được nhu cầu ăn vặt liên tục.
Cân bằng huyết áp, giúp ngủ ngon, cải thiện não bộ: Củ dong giúp duy trì huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngoài ra hàm lượng sắt có tác dụng cải thiện việc sản xuất huyết sắc tố, tăng chức năng nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, làm giảm chứng mất ngủ.
|