Rượu, trái cây sấy khô, bột ngọt chứa một số chất như caffein, chất tạo ngọt nhân tạo có thể khởi phát đau nửa đầu.
Đau nửa đầu là bệnh thần kinh phổ biến, thường đi kèm buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có một số đồ ăn, thức uống.
Caffeine
Caffeine làm giảm đau nửa đầu nhưng nó cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng này ở một số người. Người sử dụng caffeine (trà, cà phê, cola) hàng ngày có thể phụ thuộc vào nó. Khi tiêu thụ ít hơn 80 mg so với lượng thông thường, đau nửa đầu có thể xảy ra.
Chocolate
Chocolate chứa caffeine và chất chống oxy hóa hỗ trợ điều trị triệu chứng đau nửa đầu. Nhưng caffeine trong chocolate đen cũng có thể là nguyên nhân khiến đau nửa đầu bùng phát.
Rượu
Một số loại rượu vang có chứa tannin, chất bảo quản sunfat và các hóa chất khác là tác nhân gây đau nửa đầu khi uống. Rượu có khả năng kích ứng nhiều hơn các loại đồ uống có cồn khác.
Thực phẩm, đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo
Người nhạy cảm với chất phụ gia này nên tránh thực phẩm chứa nó như nước ngọt dành cho người ăn kiêng, soda ăn kiêng, nước có hương vị, bánh ăn kiêng, nước ngọt không calo... Các chất làm ngọt nhân tạo này không trực tiếp gây ra nhưng có liên quan đến cơn đau nửa đầu.
Bơ đậu phộng, trái cây sấy khô
Theo Hiệp hội Rối loạn đau nửa đầu Mỹ, đậu phộng và bơ đậu phộng, trái cây sấy khô tự nhiên (nho, sung, chà là, mơ) có chứa hàm lượng cao chất hóa học là phenylalanine cũng có thể là nguyên nhân.
Trái cây tươi
Cam quýt và trái cây có hàm lượng axit cao khác thỉnh thoảng kích ứng dạ dày và làm xuất hiện cơn đau nửa đầu. Người nhạy cảm với trái cây có axit nên hạn chế tiêu thụ chúng, nước ép cam quýt ở mức nửa cốc (118 ml) mỗi ngày.
Chuối và bơ quá chín có hàm lượng tyramine cao - chất tương tự có trong pho mát để lâu, có thể gây đau nửa đầu.
Ớt
Ớt có nhiều khả năng kích hoạt chứng đau nửa đầu hơn nhiều loại thực phẩm cay do chúng có phản ứng với một số thụ thể trong não. Ớt quá cay cũng liên quan đến chứng đau đầu như sét đánh, tức cơn đau đầu dữ dội phát triển rất nhanh và kéo dài ít nhất 5 phút.
Bột ngọt
Bột ngọt đôi khi có chứa glutamate có thể kích thích hệ thống thần kinh. Bột ngọt thường có nhiều trong đồ ăn nhanh và nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như nước sốt thịt nướng, nước sốt salad.
Phô mai ủ
Theo Tổ chức Đau đầu Quốc gia Mỹ, các loại phô mai ủ (lâu năm) có chứa chất hóa học tự nhiên là tyramine gây ra đau nửa đầu với một số người. Ăn phô mai tươi có thể phòng tránh tình trạng này.
Thịt chế biến sẵn
Muối trong xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác cũng được cho là nguyên nhân. Thêm vào đó, những thực phẩm này rất mặn, làm mất nước khiến đau đầu, mệt mỏi.
Người bệnh có thể viết nhật ký ăn uống để biết được tác nhân và phòng tránh chúng. Người bệnh có thể đến bác sĩ khám khi ăn uống hoặc các nguyên nhân khác khiến đau nửa đầu kéo dài.
|