Giữ ấm, hạn chế đồ uống có ga, uống nhiều nước giúp giảm các triệu chứng bệnh tiêu hóa do nhiệt độ xuống thấp gây ra.
Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết nhiệt độ giảm làm tốc độ trao đổi chất chậm lại để bảo tồn năng lượng và giữ nhiệt cho cơ thể. Mọi người thường gặp nhiều vấn đề như đau bụng, đầy hơi, trào ngược... vào mùa lạnh.
Có nhiều nguyên nhân khiến đường tiêu hóa gặp nhiều vấn đề khi nhiệt độ xuống, như tiêu thụ đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh. Những thực phẩm này chứa lượng lớn muối, chất béo và đường có thể kích ứng đường tiêu hóa, gây khó chịu.
Theo bác sĩ Nam, nhiều người cảm thấy căng thẳng, lo lắng do cơ thể khó thích nghi với nhiệt độ thấp. Căng thẳng có tác động xấu đến cơ thể, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa trước tiên.
Chu kỳ giấc ngủ của nhiều người bị gián đoạn và mùa lạnh, giảm lượng nước uống hàng ngày, ít tập thể dục, quá tŕnh trao đổi chất chậm lại... góp phần làm giảm đáng kể thời gian tiêu hóa thức ăn.
Uống nước ấm giúp dễ tiêu hóa hơn vào mùa lạnh. Ảnh: Freepik
Để tăng cường quá tŕnh trao đổi chất, mọi người nên giữ ấm cho cơ thể tránh tối đa tác động của nhiệt độ, gió lạnh ngoài trời, nhất là vùng bụng.
Mặc nhiều lớp quần áo, dùng các vật dụng bảo vệ khác như găng tay, mũ, khăn quàng cổ khi ra ngoài vào những ngày trời lạnh để tăng nhiệt độ cơ thể và tăng tốc độ trao đổi chất.
Hạn chế tiêu thụ đồ uống có ga v́ lượng cacbonat dễ làm kích ứng đường tiêu hóa, khiến các vấn đề của dạ dày ruột trầm trọng hơn. Nên chọn đồ uống có thể cải thiện chức năng của đường ruột, nâng cao sức đề kháng như nước trái cây, trà ấm...
Mùa đông lạnh, cơ thể giảm lượng mồ hôi do xu hướng ít vận động, tập thể thao. Mọi người nên đảm bảo uống đủ nước và ưu tiên nước đủ ấm. Nước giúp tăng tốc độ loại bỏ các độc tố, duy tŕ quá tŕnh tiêu hóa, ngăn ngừa các t́nh trạng tiêu hóa kém.
Mọi người nên tránh thực phẩm cay v́ dễ gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu cho dạ dày như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu...
Ăn nhiều bữa nhỏ với lượng thức ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều hoặc quá no, nhất là thực phẩm chứa nhiều đạm, hỗ trợ giảm gánh nặng cho cơ quan này.
Hoạt động thể chất để có sức khỏe tối ưu trong mùa đông. Khi vận động hợp lư, cơ thể chuyển động làm tăng tốc độ, kích thích lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, giảm căng thẳng, không hút thuốc, uống rượu bia hỗ trợ giảm các vấn đề về tiêu hóa trong mùa đông.
Bác sĩ Hoàng Nam khuyến khích mọi người nên ăn các món dễ tiêu, ưu tiên canh súp nóng, rau xanh nhiều chất xơ, các loại thảo mộc gia vị và thực phẩm chứa nhiều vitamin D.
Khi gặp các vấn đề về tiêu hóa, người bệnh có thể giảm khó chịu bằng cách không nằm hoặc đi ngủ trong vài giờ sau bữa ăn, kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ và có tính axit khi đau dạ dày, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Hầu hết triệu chứng khó chịu thường nhẹ và hồi phục nhanh chóng khi cải thiện lối sống, chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu đau bụng ngày càng tăng, nôn mửa dai dẳng, khó nuốt, đau họng liên tục hoặc khàn giọng, thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón..., người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám.