Một trong những lời khuyên dinh dưỡng phổ biến nhất khi ăn kiêng là hăy thay thế các món nhiều đường bột bằng thực phẩm giàu protein. Và có một loại thực vật mà hàm lượng protein c̣n nhiều hơn cả thịt ḅ.
Protein là dưỡng chất rất quan trọng giúp phát triển cơ bắp và cung cấp dinh dưỡng hoạt động cho nhiều chức năng của cơ thể, từ điều chỉnh hệ miễn dịch, phát triển và duy tŕ các mô đến thúc đẩy phản ứng trao đổi chất.
Hạt gai dầu có hàm lượng protein dồi dào, thậm chí c̣n nhiều hơn cả thịt ḅ
SHUTTERSTOCK
Các chuyên gia khuyến cáo protein nên chiếm từ 10 đến 35% tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày. Thịt và trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt nhưng không phải duy nhất. Hạt gai dầu có hàm lượng protein c̣n nhiều hơn cả thịt ḅ.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100 gram thịt ḅ có khoảng 26 gram protein. Trong khi đó, hàm lượng này trong 100 gram hạt gai dầu lên đến 31,6 gram protein. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chuyển một phần chế độ ăn từ protein động vật sang protein thực vật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Một nghiên cứu trên chuyên san International Journal of Epidemiology đă phân tích dữ liệu sức khỏe thu thập từ hơn 81.000 người. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều protein thực vật từ quả hạch và các loại hạt có nguy cơ tử vong v́ bệnh tim thấp hơn so với người ăn thịt.
VietBF©sưu tập