Căng thẳng là một t́nh trạng luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta, phát sinh từ các yếu tố như xă hội, tài chính, sức khỏe, gia đ́nh và các vấn đề liên quan đến công việc.
Phản ứng căng thẳng là điều tự nhiên và xảy ra như một phản ứng của cơ thể để vượt qua khó khăn.
Khi bị căng thẳng, một loại hormone gọi là epinephrine sẽ được tiết ra làm giảm cảm giác thèm ăn. Nhưng nếu căng thẳng kéo dài, một loại căng thẳng khác sẽ được giải phóng, gọi là cortisol.
Cortisol ảnh hưởng rất lớn đến thói quen ăn uống của chúng ta. Khi nồng độ cortisol tăng lên chúng ta có xu hướng t́m đến đồ ngọt và thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều calo và việc ăn uống vô độ sẽ mang lại cảm giác thoải mái ngay lập tức.
Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài và tăng cảm giác thèm ăn do giải phóng cortisol có thể gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho cơ thể con người. Dưới đây là hậu quả của việc ăn uống khi đang căng thẳng.
Béo ph́
Khi mọi người ăn nhiều hơn do căng thẳng măn tính, họ có nhiều khả năng áp dụng một chế độ ăn uống không tốt bao gồm nhiều calo, các bữa ăn nhiều chất béo và không lành mạnh, dẫn đến tăng cân và béo ph́.
Béo ph́ là kết quả của sự tích tụ chất béo dư thừa trong cơ thể thông qua việc tiêu thụ thường xuyên chất béo, đường và thực phẩm giàu calo.
Béo ph́ dẫn đến mối nguy hiểm về sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về khớp.
Bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ cũng có nhiều khả năng phát triển hơn nếu một người áp dụng chế độ ăn kiêng như đồ chiên rán, đồ ngọt hoặc đồ ăn băo ḥa khi bị căng thẳng.
Nó làm tăng khả năng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. T́nh trạng này, được đánh dấu bằng sự tích tụ chất béo trong tế bào gan, ngày càng trở nên phổ biến.
Việc không giải quyết được thói quen ăn uống do căng thẳng có thể dẫn đến t́nh trạng gan tồi tệ hơn, điều này chỉ ra lư do tại sao việc quản lư thói quen ăn uống liên quan đến căng thẳng lại quan trọng.
Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
NASH là một t́nh trạng nghiêm trọng khác có thể tiến triển do bệnh gan nhiễm mỡ. NASH là một loại viêm gan liên quan đến t́nh trạng viêm và gây hại cho tế bào gan, gây ra những nguy cơ đáng kể cho sức khỏe.
Đây thường là hậu quả của chế độ ăn kiêng căng thẳng trong thời gian dài, khiến gan khó phân hủy tất cả chất béo và đường đang được tiêu thụ.
Xơ gan
Tiên lượng về NASH hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về gan có thể dẫn đến xơ gan trong trường hợp xấu nhất.
Xơ gan được mô tả là một rối loạn nghiêm trọng của gan, trong đó các mô sẹo thay thế các mô gan khỏe mạnh, làm tổn hại các chức năng của gan.
Xơ gan hiện nay là nguyên nhân chính gây ra các ca ghép gan và tử vong do gan.
Thói quen ăn uống không lành mạnh do căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm bệnh xơ gan, v́ vậy phải thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề ăn uống do căng thẳng nhằm cải thiện sức khỏe nói chung.
Điều quan trọng là mọi người phải hiểu tầm quan trọng của chúng ta trong việc kiểm soát căng thẳng và ăn uống hợp lư để không bị suy giảm sức khỏe trong thời gian dài.
|