Bạch đậu khấu, hay thảo quả xanh ghiền mịn thành bột là một gia vị có vị cay, tính ấm, cùng họ với gừng. Loại gia vị này rất phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông trong cả món ngọt và món mặn, pha cùng cà phê hoặc làm bánh. Người Ả Rập và các quốc gia ưa chuộng bạch đậu khấu thường gọi đây là "nữ hoàng gia vị".
Từng có thời điểm bạch đậu khấu là gia vị đắt thứ 3 thế giới, 90 USD/kg (2,2 triệu đồng). Các nước Bắc Âu và Nga cũng sử dụng bạch đậu khấu trong các món nướng bởi hương thơm đặc trưng.
Tại Việt Nam, bạch đậu khấu không chỉ được sử dụng làm gia vị mà c̣n là vị thuốc Đông y thường dùng trong các vấn đề như đau họng, cảm lạnh, ợ hơi, co thắt bụng,... Ngoài ra, bạch đậu khấu c̣n mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe đă được khoa học chứng minh.
Hạ đường huyết
Một nghiên cứu năm 2019 của các nhà khoa học Iran đă khám phá lợi ích của bạch đậu khấu trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Các bệnh nhân tiểu đường loại 2 bổ sung 3g gia vị này mỗi ngày trong 10 tuần. Kết quả bạch đậu khấu làm giảm lượng đường trung b́nh trong máu.
Trong một nghiên cứu khác từ năm 2017, việc bổ sung bạch đậu khấu trong 8 tuần đă làm giảm dấu hiệu viêm nhiễm ở những phụ nữ mắc bệnh tiền tiểu đường. Bạch đậu khấu có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn chống lại quá tŕnh stress oxy hóa, sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và giúp xử lư insulin tốt hơn cho cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch và gan
Đánh giá từ 5 nghiên cứu năm 2019 cho thấy việc bổ sung bạch đậu khấu vào chế độ ăn giúp giảm mức chất béo trung tính - một dạng chất béo có thể dẫn đến tích tụ mảng bám trong mạch máu và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh tim.
Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2009 cho thấy rằng dùng 1/2 th́a cà phê bạch đậu khấu mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp, theo nhà khoa học dinh dưỡng Mỹ Jessica Houston.
Bạch đậu khấu c̣n được chứng minh giúp giảm t́nh trạng viêm gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Các kết quả nghiên cứu khoa học nêu bật khả năng giảm viêm và tác động tích cực lên sức khỏe tổng thể gan của loại gia vị này.
Ngừa các bệnh măn tính
Bạch đậu khấu rất giàu các hợp chất có thể chống viêm. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng và chấn thương, nhưng khi t́nh trạng viêm kéo dài có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh và rối loạn măn tính cao hơn, như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa được t́m thấy nhiều trong bạch đậu khấu giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại, ngăn t́nh trạng viêm xảy ra.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Bạch đậu khấu có thể giúp chống lại vi khuẩn trong miệng, nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng, sâu răng và bệnh viêm nướu. Cả hạt và quả của bạch đậu khấu đều giúp cải thiện sức khỏe răng miệng nhờ đặc tính chống viêm và oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng.
Kết quả của một nghiên cứu năm 2017 thử nghiệm bạch đậu khấu trong pḥng thí nghiệm cho thấy nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn miệng Streptococcus mutans, nguyên nhân chính gây sâu răng. Ở Trung Đông và Nam Á, người ta nhai vỏ quả bạch đậu khấu để làm hơi thở thơm mát.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Gia vị Ấn Độ đă tiết lộ rằng bạch đậu khấu có thể giúp chống buồn nôn một cách hiệu quả do vấn đề về tiêu hóa. Bạch đậu khấu c̣n có thể sử dụng như một loại trà để làm dịu dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi bị loét.
Các nghiên cứu ban đầu đă phát hiện ra rằng loại gia vị này có thể có tác dụng bảo vệ chống lại Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày và viêm dạ dày. Bạch đậu khấu cũng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất hiệu quả.
Bạch đậu khấu gần như an toàn với tất cả mọi người trừ một số trường hợp rất hiếm dị ứng. Cách để bổ sung loại gia vị tốt cho sức khỏe này vào chế độ ăn hàng ngày có thể là rắc bột bạch đậu khẩu vào bánh ḿ nướng, thịt nướng, pha cà phê hoặc nấu cùng cơm, đậu lăng.
|