Theo Eat Thit, Not That th́ ăn cá, trái lựu, cam, rau xanh lá... không chỉ tốt cho sức khỏe mà c̣n giúp làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức cho năo bộ.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa một lượng lớn flavonoid, đặc biệt là anthocyanin có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhận thức và kỹ năng vận động. Ảnh: Shutterstock.
Những quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất bảo vệ năo khỏi căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, có khả năng làm chậm quá tŕnh lăo hóa năo và tăng cường khả năng giao tiếp.
Quả việt quất chứa một lượng lớn flavonoid, đặc biệt là anthocyanin, được chứng minh là có tác dụng cải thiện trí nhớ, nhận thức và kỹ năng vận động.
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người tham gia tiêu thụ bột quả việt quất dại hàng ngày đă thấy trí nhớ được cải thiện và thời gian phản ứng nhận thức nhanh hơn.
Trái thạch lựu
Loại trái cây mọng nước này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh.
Những chất chống oxy hóa polyphenol này giúp chống lại stress oxy hóa, tác nhân chính gây ra các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh. Ảnh: Shutterstock.
Quả cam
Cam có hàm lượng vitamin C cao, Nó là nguồn giàu flavonoid, có liên quan đến việc giảm viêm và phục hồi chức năng tế bào trong năo. Ngoài ra, cam c̣n là nguồn cung cấp folate, có thể ảnh hưởng đến chức năng năo.
Quả óc chó
Các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm cả polyphenol, có thể đóng một vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe nhận thức. Loại quả này c̣n đóng vai tṛ giúp duy tŕ và cải thiện sức khỏe nhận thức khi con người già đi.
Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chất chống oxy hóa trong quả óc chó có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm nhiễm thường thấy ở người lớn tuổi.
Đồng thời sự tồn tại của axit béo lành mạnh trong quả óc chó cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp ích cho sức khỏe năo bộ.
Cá hồi
Cá hồi chứa axit béo omega-3, là loại axit béo không băo ḥa đa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm sức khỏe năo tốt hơn và chức năng nhận thức.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
Ngoài việc giàu axit béo omega-3, cá hồi c̣n chứa vitamin D - một chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường nhận thức và sức khỏe năo bộ.
Rau lá xanh
Rau xanh lá chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm một số chất có thể giúp cải thiện sức khỏe năo bộ của bạn.
Theo Harvard Health, các loại rau lá xanh chứa rất nhiều folate, vitamin K, lutein và beta-carotene, tất cả đều có tác dụng làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức.
Trứng
Trứng không chỉ có hàm lượng protein tốt mà c̣n là một trong những thực phẩm giàu choline nhất và nó có liên quan ǵ đến sức khỏe năo bộ.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, choline để điều chỉnh tâm trạng và chức năng trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Thần kinh học hành vi cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ choline trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ "chức năng nhận thức thấp" ở người lớn tuổi.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều hơn lượng vitamin K cần thiết. Vitamin K một loại vitamin có liên quan trực tiếp đến sức khỏe năo bộ tốt hơn.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 75 đến 92 nhận thấy mối tương quan tích cực giữa lượng vitamin K hấp thụ và t́nh trạng chức năng nhận thức của họ.
Một nghiên cứu từ Hiệp hội Alzheimer đă kết luận rằng lượng vitamin K hấp thụ cao hơn có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác chậm hơn.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Brain Circulation cho thấy sulforaphane có thể giúp chống viêm và cũng có thể có đặc tính bảo vệ thần kinh.
Cá ṃi
Cá ṃi đóng hộp chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh và nó có liên quan đến sức khỏe năo tốt hơn, đặc biệt là ở người lớn trung niên.
Bởi nó c̣n chứa 48% giá trị vitamin D hàng ngày, đây là một chất dinh dưỡng khác có thể giúp cải thiện chức năng của sức khỏe nhận thức khi bạn già đi.
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng chất curcumin trong củ nghệ có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh Alzheimer. Ảnh: Shutterstock.
Củ nghệ
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng chất curcumin - thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ - có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu cũng cho thấy chất curcumin có thể có lợi trong việc giảm mảng bám amyloid - được tạo thành từ các protein kết tụ lại với nhau và có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu khác đă phát hiện ra rằng chất curcumin có thể giúp chống lại stress oxy hóa và t́nh trạng viêm liên quan đến suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.