Nước ép cần tây chứa nhiều dưỡng chất góp phần giảm viêm, ngủ ngon, hỗ trợ sức khỏe xương và tim mạch.
Nước ép cần tây có giá trị dinh dưỡng tương tự như các loại rau. Chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, các vitamin thiết yếu A, C, K và folate.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Giống như các thực phẩm thực vật khác, nước ép cần tây có chứa chất dinh dưỡng thực vật như axit phenolic và flavonoid. Chúng có đặc tính chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến giảm tỷ lệ mắc bệnh mạn tính như tim, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe làn da.
Giảm cân
Cần tây ít calo. Khi uống khoảng 500 ml nước ép này, cơ thể nhận được khoảng 30 đến 45 calo, từ 6 đến 9 g carbs.
Nên dùng nước ép không hoặc rất ít đường, kết hợp với chế độ ăn giảm chất béo, tinh bột, đường. Không lạm dụng đồ uống trong thời gian dài vì có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Không bảo quản đồ uống quá lâu vì mất giá trị dinh dưỡng, có thể bị oxy hóa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Giảm viêm
Cần tây chứa flavonoid, luteolin và pyrroloquinoline quinone có đặc tính chống viêm. Viêm trong cơ thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Luteolin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như bông cải xanh, ớt và rau bina. Các loại thực phẩm khác giàu chất này như trà xanh, đu đủ và đậu phụ.
Ít đường
Nước ép có lượng đường cao hơn cả trái cây và rau quả, nhưng nước ép cần tây lại có lượng đường thấp hơn nhiều. Đây là lựa chọn thay thế soda, trà ngọt, nước tăng lực và đồ uống cà phê có hương vị.
Hỗ trợ sức khỏe của xương, cân bằng huyết áp
Vitamin K có lợi cho quá trình đông máu, sức khỏe xương. Chúng giúp tái tạo xương và giảm nguy cơ gãy xương, nhất là gãy xương hông. Đồ uống này cũng cung cấp kali, giúp thư giãn và làm giãn mạch máu, tốt cho người huyết áp cao.
Ngủ ngon
Một ly nước ép cần tây mỗi ngày có thể cải thiện rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ. Hàm lượng magiê trong nước ép làm dịu thần kinh nên góp phần điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.
Lợi tiểu
Cần tây có natri và kali giúp điều hòa chất lỏng trong cơ thể và thúc đẩy đi tiểu. Tuy nhiên, ngoài những công dụng trên, nước ép cần tây và bất kỳ loại rau nào khác đều bị loại bỏ chất xơ có lợi. Trong khi chất xơ có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột và nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột.
|