Loại hạt này rất quen thuộc với người Việt nhưng công dụng thực sự của nó lại ít người biết đến.
Năm 2018, Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) đă xếp Việt Nam vào nhóm những nước trồng ca cao có sản phẩm ca cao đạt được hương vị tốt nhất. Giống ca cao được trồng ở nước ra là giống lai Trinitario - giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, loại hạt này c̣n chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipid và carbohydrate giúp cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng tốt cho sức khoẻ của loại hạt này.
Chống oxy hoá
Ca cao là một trong những nguồn polyphenol phong phú, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa trong ca cao có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa.
Nếu gặp phải trường hợp khó tiêu, cơ thể sẽ tích tụ độc tố và làm giảm sự trao đổi chất. Chỉ cần sử dụng một ít sôcôla đen cũng đủ giúp bạn cải thiện t́nh trạng này.
Làm đẹp da
Bác sĩ da liễu Ava Shamban cho biết: "Cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tái tạo các tế bào da bị tổn thương".
Cacao giúp cải thiện việc lưu thông máu dưới da, làm da hồng hào hơn cũng như tăng sự đàn hồi và độ ẩm cho da. Bạn có thể dùng bột ca cao nguyên chất hay kết hợp với mật ong, yến mạch tạo thành hỗn hợp mặt nạ tự nhiên rồi đắp lên da mặt từ 1-2 lần một tuần để sở hữu làn da sáng mịn.
Cải thiện tâm trạng
Cacao chứa hơn 300 hợp chất, trong đó có nhiều hợp chất có tác động tích cực đến hoạt động hóa học của năo bộ. Một số hợp chất đó làm tăng mức endorphin và serotonin, giúp tâm trạng bạn trở nên tốt.
Bởi vậy, thưởng thức ca cao nóng là cách tuyệt vời giúp bạn thư giăn hiệu quả. Bạn có thể cải thiện t́nh trạng mệt mỏi, căng thẳng do áp lực công việc và thấy thoải mái hơn chỉ với một ly cacao nóng. Thưởng thức nó trước khi đi ngủ cũng giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.
Ngăn ngừa thiếu máu
Sắt là cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu v́ vậy là 1 thực phẩm có nhiều chất sắt, ca cao có thể giúp chống các triệu chứng thiếu máu.
Thiếu sắt gây các tác dụng phụ như mệt mỏi và khó chịu. Rất may, sắt là rất nhiều trong ca cao. Để hấp thụ đúng cách, nên dùng với nguồn vitamin C tốt như trái cây tươi.
Kiểm soát cân nặng
Ca cao làm tăng cường sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo mỗi ngày, giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Loại hạt này cũng hỗ trợ điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn, ngăn ngừa viêm và tăng quá tŕnh oxy hóa chất béo, tạo cảm giác no lâu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu công bố trên Healthline cho thấy, ăn một lượng nhỏ ca cao mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và kháng insulin.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh vào tháng 5.2016 cũng cho thấy, những người sử dụng một ít ca cao mỗi ngày cho thấy giảm t́nh trạng kháng insulin cũng như cải thiện men gan.
Pḥng ngừa ung thư
Flavanol trong trái cây, rau củ và các loại thực phẩm khác đă được chứng minh có đặc tính hỗ trợ pḥng ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Food and Chemical Toxicology, ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm tính theo trọng lượng. Chính v́ thế, tiêu thụ ca cao là cách đơn giản để bổ sung thêm flavanol vào chế độ ăn uống.
Lưu ư khi sử dụng ca cao
Ca cao chứa caffeine. Do đó, việc tiêu thụ lượng lớn ca cao có thể gây ra các tác dụng phụ như căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh. Ngoài ra, ca cao có thể gây ra phản ứng dị ứng da, táo bón và có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nó cũng có thể gây ra các phản ứng như buồn nôn, sôi bụng và x́ hơi. Một vài người dùng bơ ca cao bôi ngoài da có thể gặp phải t́nh trạng phát ban.
Ca cao có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay t́nh trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ư kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng ca cao.
Bên cạnh đó các sản phẩm chế biến từ hạt ca cao có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc kháng monoamine oxidase và theophylline. Theo Sức khoẻ & Đời sống, một số loại thuốc thảo dược cũng có thể tương tác với ca cao. Các loại nước có đường, có gas như cà phê, cola, trà khi dùng chung với ca cao có thể làm bạn bị kích động. Ca cao có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm catecholamin trong nước tiểu, axit vanillyl và thời gian máu đông.
Theo Healthline, Sức khoẻ & Đời sống