Theo NDTV, nếu chúng ta phát hiện thực phẩm để trong tủ lạnh có mùi, đổi màu hay mốc... là dấu hiệu bị hư và cần bỏ ngay để tránh tổn hại đến sức khỏe. Dưới đây là 6 dấu hiệu thực phẩm bị hư khi để trong tủ lạnh mà bạn nên biết.
Thực phẩm có mùi
Nếu bạn mở tủ lạnh và ngửi thấy mùi khó chịu th́ cần phải kiểm tra ngay để kịp thời loại bỏ chúng.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), những mùi này đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do vi khuẩn tiết ra khi chúng ăn thức ăn thừa mà bạn cất trữ trong tủ lạnh lâu ngày.
Khi chúng ta phát hiện không kịp thời vi khuẩn này dễ bị lây lan sang các thứ khác để cùng trong tủ lạnh rất nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm có chất nhầy nhụa
Nếu bạn phát triển chất nhầy nhựa trên rau hay thực phẩm khác th́ chứng tỏ những thực phẩm này đă bị hỏng.
Cũng có một số thực phẩm như rau xanh có thể bị khô nhỏ lại hay héo, nhăn nheo th́ bạn càng nên bỏ nó đi. Đây là một dấu hiệu nhận biết rằng thực phẩm của bạn đă không c̣n ăn được nữa.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Kiểm soát thực phẩm" của Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng chất nhờn trên rau là dấu hiệu rơ ràng cho thấy sự phát triển của vi khuẩn rất mạnh, nếu chúng ta vẫn c̣n ăn th́ sẽ xảy ra hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.
Thực phẩm bị mốc
Nếu bạn phát hiện bất kỳ nấm mốc nào trên thực phẩm của ḿnh, đặc biệt là bánh ḿ, pho mát hoặc trái cây th́ đó là điều không nên ăn nữa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng một số loại nấm mốc sản sinh ra độc tố nấm mốc, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nó không chỉ là vẻ ngoài xanh và mờ mà bên trong đó là những vi khuẩn ẩn giấu bên dưới bề mặt của chúng.
Kết cấu của thực phẩm
Những thay đổi về kết cấu là một dấu hiệu rơ ràng cho thấy đồ ăn nhẹ của bạn không c̣n ở trạng thái tốt nhất.
Ví dụ những miếng cà rốt từng gịn của bạn trở nên mềm nhũn và khoai tây chiên bị ôi thiu, đó là những dấu hiệu hư hỏng của thực phẩm.
Theo một nghiên cứu trên "Tạp chí Khoa học Thực phẩm" Hoa Kỳ tiết lộ rằng những thay đổi về kết cấu trong thực phẩm thường là do sự di chuyển của hơi ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị tổng thể và nó c̣n chứa nhiều vi khuẩn trong đó.
Thực phẩm bị chua
Sữa tươi thường có mùi thơm và hơi ngọt. Tuy nhiên, khi có mùi chua hoặc khó chịu là dấu hiệu đă đến lúc nó bị hư và phải vứt bỏ ngay lập tức.
Chú ư nhăn thực phẩm
Bạn có thể kiểm tra thường xuyên nhăn hạn sử ghi trên bao b́ để tiêu thụ trước tránh bị hư bỏ và chẳng may ăn phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sử dụng thực phẩm quá hạn quy định trên nhăn bao b́ có thể gây rủi ro cho sức khỏe, thậm chí c̣n mất mạng.
|