Việc đổ giấm vào thịt không chỉ giúp đẩy nhanh quá tŕnh ră đông mà c̣n có các công dụng tuyệt vời khác.
Giấm là nguyên liệu có mặt trong tủ bếp của hầu hết các gia đ́nh. Ngoài việc dùng để nêm nếm, giúp tăng hương vị, bạn c̣n có thể sử dụng nó cho nhiều mục đích khác. Đặc biệt, nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết đến các công dụng tuyệt vời khi đổ giấm vào thịt, hay cho vào nồi cơm, nước rửa rau.
Những công dụng tuyệt vời khi đổ giấm vào thịt
Khi chế biến thịt, việc sử dụng giấm đem lại các lợi ích sau:
- Giúp thịt ră đông nhanh hơn: Việc ră đông thịt tự nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi các cách ră đông cấp tốc lại dễ làm mất chất hoặc giảm độ ngon của món ăn. Cchai giấm có sẵn trong bếp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Sau khi lấy thịt trong ngăm đá, bạn hăy đổ trực tiếp giấm lên miếng thịt. Axit trong giấm làm giảm điểm đóng băng của nước, khiến miếng thịt ră đông nhanh hơn. Cách này áp dụng với thịt lợn, thịt ḅ và cả thịt gà đông lạnh đều được. Sau khi miếng thịt mềm ra, bạn đem rửa lại bằng nước sạch rồi mới chế biến và nêm gia vị tùy sở thích.
Công dụng tuyệt vời khi đổ giấm vào thịt: Giúp thịt ră đông nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị. (Ảnh: Juliescafebakery)
- Khử mùi hôi: Một công dụng tuyệt vời khi đổ giấm vào thịt là giúp miếng thịt mềm hơn sau khi ră đông, không c̣n mùi hôi của thịt đông lạnh. Bạn có thể chọn các loại giấm làm từ trái cây hay giấm trắng b́nh thường, chúng đều có tác dụng giúp thịt mềm, ngon hơn.
Tương tự giấm, bạn có thể dùng các loại nước ép trái cây có tính axit cao như cam, chanh, kể cả nước sốt cà chua để ướp thịt, giúp cho món ăn thơm ngon, mềm ngọt hơn.
- Giữ độ tươi cho thịt: Các loại thịt thường có tính kiềm, nếu để ngoài môi trường lâu mà chưa chế biến, nó sẽ trở nên ôi thiu. Sử dụng giấm là một cách hiệu quả để bảo quản thịt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người.
Các công dụng khác của giấm trong nhà bếp
Ngoài việc dùng giấm để ră đông, khử mùi và giữ độ tươi ngon cho món thịt, bạn c̣n có thể dùng loại gia vị đó theo các cách sau
Cho vào nồi cơm
Bạn vo gạo với nước sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, thêm khoảng 2-3 ml giấm vào, khuấy đều rồi đóng nắp và nấu cơm như b́nh thường. Giấm sẽ giúp hạt cơm tơi hơn, mềm hơn, rất thơm, dễ xới và tгắng hơn. Mẹo này c̣n giúp bạn khỏi lo cơm bị ôi thiu vào những ngày nắng nóng.
Bạn có thể thay thế giấm bằng nước cốt chanh, hiệu quả cũng tương tự.
Lưu ư: Cứ 1,5kg gạo th́ cho 2ml giấm; nếu cho quá nhiều giấm th́ cơm sẽ nhăo và bị chua.
Dùng rửa rau củ
Thông thường, mọi người sẽ rửa rau củ với nước muối hoặc baking soda. Ngoài hai nguyên liệu này, bạn có thể tận dụng giấm có sẵn trong bếp để làm sạch rau củ quả.
Cách thực hiên rất đơn giản, chỉ cần pha loăng giấm với nước và bỏ rau củ quả vào ngâm trong nước này khoảng 10 phút. Giấm sẽ giúp rau củ sạch hơn, giữ được độ tươi ngon.
VietBF@sưu tập