Một gói xôi cho bữa sáng đầu ngày, là món ăn mà anh Minh Hoàng (30 tuổi, Tân Phú, TP.HCM) vẫn thường lựa chọn để nạp năng lượng cho ngày làm việc.
Theo anh Hoàng, xôi vừa là món khoái khẩu vừa giúp anh no lâu, đủ năng lượng để làm việc tới 12 giờ trưa - thời điểm nghỉ trưa theo quy định của công ty. Dù vậy, anh Hoàng vẫn phải thừa nhận việc ăn xôi thường xuyên khiến anh không ít lần cảm giác bị đầy hơi, nóng cổ.
Trước vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng cho biết xôi tuy là món ăn tiện lợi, no lâu nhưng không phải lúc nào món ăn này cũng phát huy lợi ích tích cực cho sức khỏe. Một số người bị thừa cân béo ph́, đầy hơi, khó tiêu (gặp vấn đề về dạ dày) không nên ăn nhiều đồ nếp.
Bác sĩ (BS) Vi Thị Tươi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cũng thông tin, trung b́nh một gói xôi thập cẩm sẽ cung cấp 500 - 600 kcal, các loại xôi bắp, xôi ṿ hay xôi ngọt sẽ cung cấp lượng calo ít đi một chút.
"Chính v́ thế, ăn xôi hàng ngày sẽ dễ gây thừa cân, béo ph́. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, tốt nhất nên cân nhắc việc ăn xôi thường xuyên vào buổi sáng"- BS Tươi nói.
BS Tươi cũng khuyến nghị thêm: Hiện nay tuy không có khuyến cáo chính thức nào về tần suất ăn xôi trong tuần, nhưng người dân cần chủ động ăn đa dạng món ăn, cân đối các nhóm dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.
|